Thương vong lớn trong nhiều vụ xả súng tại Mỹ cuối tuần qua

Trong hai ngày cuối tuần qua, nước Mỹ đã chứng kiến nhiều vụ xả súng, cướp đi sinh mạng của 12 người và khiến 49 người bị thương.
Thương vong lớn trong nhiều vụ xả súng tại Mỹ cuối tuần qua ảnh 1Hiện trường vụ xả súng tại một buổi hòa nhạc ở bang South Carolina. (Nguồn: wsbt.com)

Trong hai ngày cuối tuần qua, nước Mỹ đã chứng kiến nhiều vụ xả súng, cướp đi sinh mạng của 12 người và khiến 49 người bị thương.

Các vụ xả súng xảy ra tại các bang New Jersey, South Carolina, Georgia, Ohio và Minnesota.

Cảnh sát cho biết 2 người đã thiệt mạng và ít nhất 12 người bị thương khi xảy ra vụ nổ súng tại một bữa tiệc gia đình ở thị trấn Camden, bang New Jersey tối 22/5.

[Mỹ: Nổ súng gây thương vong tại quán bar ở bang Ohio]

Vụ tấn công tại một buổi hòa nhạc ở bang South Carolina đã khiến một thiếu niên 14 tuổi thiệt mạng và 14 người bị thương.

Trong khi đó, cảnh sát thành phố Atlanta, bang Georgia, rạng sáng 23/5 đã xác nhận 3 nạn nhân tử vong tại hiện trường một vụ xả súng.

Số nạn nhân trong vụ tấn công một quán bar ở thành phố Youngstown, bang Ohio, là 3 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Trong khi đó, một thiếu nữ 16 tuổi bị sát hại và 7 người bị thương trong vụ xả súng ở công viên thành phố Columbus.

Ngoài ra, một vụ nổ súng đẫm máu cũng đã xảy ra tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, vào đêm 22/5 trước khi những người ủng hộ và thân nhân của nạn nhân da màu George Floyd - người bị một cựu cảnh sát da trắng ghì cổ dẫn tới tử vong hồi tháng 5 năm ngoái - tổ chức một cuộc tuần hành đánh dấu một năm sau cái chết của người đàn ông này.

Vụ nổ súng đã khiến một người tử vong và 8 người bị thương, trong đó một trường hợp bị thương nghiêm trọng.

Bạo lực súng đạn là vấn đề nhức nhối ở Mỹ, các vụ xả súng gây thương vong có chiều hướng gia tăng trong một thập niên qua. Số lượng súng bán ra tăng mạnh kể từ khi xuất hiện đại dịch COVID-19.

Năm 2020 là một trong những năm bạo lực nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Theo trang web Lưu trữ thông tin về bạo lực súng đạn tại Mỹ, tính từ đầu năm 2021 đến nay, đã có ít nhất 200 vụ xả súng ở nước này.

Ngoài ra, mỗi năm, Mỹ ghi nhận gần 40.000 người thiệt mạng trong các vụ án liên quan đến súng đạn và hơn một nửa trong số đó là thiệt mạng do tự sát.

Mô tả tình trạng bạo lực súng đạn trong nước là "một đại dịch," kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã công bố 6 quyết định hành pháp nhằm giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn.

Các biện pháp này là một phần trong những nỗ lực của chính quyền nhằm siết chặt kiểm soát súng đạn, đề cao vai trò của các cơ quan chức năng trong giải quyết vấn nạn bạo lực tại các cộng đồng dân cư./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục