Trụ sở ECB tại Frankfurt (Đức) ngày 1/7/2015. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính phủ Thụy Điển vừa đề xuất cắt giảm ngân sách Liên minh châu Âu (EU) sau khi tiến trình Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, hoàn tất.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngân sách hiện nay của EU được xác định dài hạn, từ năm 2014 đến năm 2020.

Dự thảo ngân sách mới bắt đầu từ năm 2021 sẽ được đưa ra bàn thảo và đi đến thống nhất vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Chính phủ Thụy Điển cho rằng sau khi Anh rời "mái nhà chung" châu Âu, ngân sách của EU cần giảm xuống bằng khoản đóng góp của Anh, tức gần 20 tỷ euro (21,78 tỷ USD).

Chính phủ Thụy Điển cho rằng EU cần đặt ra mức trần chi phí của liên minh này không quá mức trung bình 1% GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) của 27 quốc gia thành viên cộng lại.

Bên cạnh đó, Thụy Điển cho rằng ngân sách của EU không dành cho việc hỗ trợ nông nghiệp hay để phát triển một số khu vực chậm phát triển hơn mà cần dành cho các vấn đề chung, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng người di cư và nạn đói.

Ngoài ra, Thụy Điển còn đề xuất EU cắt tài trợ của khối này đối với các nước không hoàn thành các cam kết nội khối, trong đó có vấn đề về người nhập cư.

Đề xuất của Chính phủ Thụy Điển được đưa ra trong bối cảnh nhiều khả năng Anh từ chối đóng góp 50 tỷ bảng (62,94 tỷ USD) cho EU hậu Brexit, cũng như không thực hiện cam kết về tài chính của nước này đến năm 2020./.