Tiềm năng hợp tác giữa Trùng Khánh và Việt Nam còn rất lớn

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trùng Khánh trong thời gian từ tháng 1-9/2020 tăng hơn 86% so với cùng kỳ 2019, đạt trên 4,5 tỷ USD.
Tiềm năng hợp tác giữa Trùng Khánh và Việt Nam còn rất lớn ảnh 1Cảng Liên vận Quả Viên - nơi xuất nhập khẩu nhiều loại hàng hóa ở Trùng Khánh. (Ảnh: Bùi Tuấn/Vietnam+)

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trùng Khánh, một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương Trung Quốc ở miền Trung nước này.

Quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trùng Khánh với Việt Nam cũng đã phát triển mạnh. Bộ Công Thương Việt Nam đã thành lập văn phòng xúc tiến thương mại tại thành phố này.

Theo số liệu của chính quyền Trùng Khánh, hợp tác thương mại giữa các địa phương Việt Nam với Trùng Khánh phát triển rất mạnh mẽ trong năm 2019. Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trùng Khánh trong thời gian từ tháng 1-9/2020 tăng hơn 86% so với cùng kỳ 2019, đạt trên 4,5 tỷ USD.

[Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc]

Ông Phan Lăng, Trưởng phòng Á Phi, Ủy ban Thương mại Thành phố Trùng Khánh, cho biết: "Năm 2019, thương mại giữa thành phố Trùng Khánh và Việt Nam đã tăng trưởng tới 158%. Sắp tới Trùng Khánh hy vọng sẽ mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với ASEAN và Việt Nam. Trùng Khánh muốn mua nhiều hơn các loại sản phẩm nông nghiệp từ ASEAN và Việt Nam, đồng thời cũng muốn mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam về dây chuyền sản xuất và dây chuyền công nghiệp."

"Chúng tôi hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam tới Trùng Khánh đầu tư phát triển kinh doanh. Chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp Trùng Khánh ngày càng phát triển để có thể mở rộng các mặt hợp tác với ASEAN và Việt Nam," ông Phan Lăng nói thêm.

Theo chính quyền Trùng Khánh, thành phố này đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị quốc tế với Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Cao Bằng, và tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.

Tiềm năng hợp tác giữa Trùng Khánh và Việt Nam còn rất lớn ảnh 2Ông Phan Lăng, Trưởng phòng Á Phi - Ủy ban Thương mại Thành phố Trùng Khánh. (Ảnh: Bùi Tuấn/Vietnam+)

Trước khi xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Trùng Khánh đã mở 34 đường bay đến các nước ASEAN, trong đó có 31 đường bay vận chuyển hành khách và ba đường bay vận chuyển hàng hóa. Trong số này có hai đường bay thẳng đến thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng, Nha Trang và các địa điểm khác của Việt Nam đã dần trở thành một trong những điểm đến chính cho du lịch nước ngoài của du khách Trùng Khánh.

Hai năm liên tiếp Trùng Khánh đã mời gần 10 đơn vị lữ hành Việt Nam đến thành phố tham gia Hội nghị Nhân viên Bán hàng Lữ hành Toàn cầu. Giao lưu văn hóa và du lịch giữa hai bên diễn ra thường xuyên.

Với những thành tựu đã đạt được, và sự thúc đẩy hợp tác của chính quyền thành phố Trùng Khánh, có thể thấy tiềm năng hợp tác giữa thành phố Trùng Khánh và Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Các doanh nghiệp hai bên hoàn toàn có thể nắm bắt những cơ hội để tăng cường phát triển cơ hội kinh doanh, góp phần thúc đẩy hợp tác và phát triển kinh tế cũng như quan hệ giữa Trùng Khánh và Việt Nam./.            

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục