Tiền Giang khẩn trương giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp FDI

Trước đó, ngày 19/10, cộng đồng doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang có thư đề nghị Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp sớm được hoạt động trở lại.
Tiền Giang khẩn trương giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp FDI ảnh 1Người lao động làm việc theo mô hình 3 tại chỗ. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang khẩn trương xem xét giải quyết các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại tỉnh; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP; Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và phục hồi, sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang cần khẩn trương xin ý kiến bộ chuyên ngành để tháo gỡ, giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 19/10, cộng đồng doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang có thư đề nghị Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp sớm được hoạt động trở lại.

Trong thư, cộng đồng các doanh nghiệp FDI Tiền Giang bày tỏ và khẩn thiết đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét 5 vấn đề.

Đó là, đề nghị không bắt buộc sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm,” cho người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày theo Nghị quyết số 128 được sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào ngày 1/11/2021.

[Dịch COVID-19: Tiền Giang dần chuyển sang trạng thái bình thường mới]

Doanh nghiệp sẽ cung cấp danh sách và phương án phòng, chống dịch trong cơ quan cũng như cam kết của doanh nghiệp và người lao động.

Các doanh nghiệp đề nghị không hạn thời gian giới nghiêm (19 giờ đến 5 giờ hôm sau) đối với người lao động trong quá trình đến nhà máy làm việc (theo công văn số 6249/UBND-KGVX, ngày 18/10/2021); đề nghị test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc (theo nội dung cuộc họp 4 bên ngày 19/10/2021). Sau đó, doanh nghiệp sẽ thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế.

Các doanh nghiệp đề nghị cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ hai liều vaccine quay lại Tiền Giang làm việc.

Cộng đồng các doanh nghiệp FDI đóng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ “xem xét và có biện pháp can thiệp giúp đỡ doanh nghiệp dần khôi phục sản xuất để góp phần vào tiến trình phục hồi kinh tế, đồng thời giải quyết việc làm và ổn định đời sống kinh tế cho người lao động trên tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá bán lẻ xăng đồng loạt giảm, cụ thể giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.631 đồng/lít (giảm 81 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.283 đồng/lít.

Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng tổng kết năm 2025 có sự tham gia của các Tổng Giám đốc người Nhật của các nhà máy trong Khu công nghiệp. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Nền tảng chính trị cho hội nhập và phát triển

Chính sự lãnh đạo của Đảng  giúp DN không chỉ hòa nhập mà còn phát triển bền vững, trở thành cầu nối lợi ích kinh tế và trách nhiệm xã hội, giữa văn hóa toàn cầu và bản sắc chính trị Việt Nam.

Lễ kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Sức mạnh từ nội lực và truyền thống

Việc phát triển tổ chức Đảng trong khối FDI, DDI vừa góp phần nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, gắn kết lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, mở hướng đi mới cho Hải Phòng trong kỷ nguyên mới.