Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tạo điều kiện để người Việt Nam, người nước ngoài xuất nhập cảnh thuận lợi, an toàn... là những chỉ đạo, điều hành nổi bật tuần qua.
Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ảnh 1Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood Bình Dương. (Ảnh: TTXVN)

Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tạo điều kiện để người Việt Nam, người nước ngoài xuất nhập cảnh thuận lợi, an toàn... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 18-23/10.

Tuần qua, Văn phòng Chính phủ có Thông báo 272/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.

Tại Thông báo này, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành và thực hiện các giải pháp trong điều kiện cao nhất có thể để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, phấn đấu đưa cả nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới; thực hiện đồng bộ 2 chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới và chiến lược khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới; trước mắt, triển khai lộ trình “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”…

Về việc tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19, tại Công điện số 7668/CĐ-VPCP, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chủ động, tích cực huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, có kế hoạch, phương án, giải pháp cụ thể để kịp thời mua sắm vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine, thuốc điều trị...

[Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nổi bật của địa phương tuần qua]

Việc này nhằm phục vụ kịp thời, hiệu quả phòng, chống dịch, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh COVID-19 có thể xảy ra trên địa bàn…

Nhằm tạo điều kiện để người Việt Nam, người nước ngoài xuất nhập cảnh thuận lợi, an toàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, bổ sung, sửa đổi hoặc ban hành mới hướng dẫn về xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế... để tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam về nước; doanh nhân, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao... người nước ngoài nhập cảnh thuận lợi, an toàn.

Trong tuần qua, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 271/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý 4 năm 2021.

Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ảnh 2(Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan trực thuộc bộ, các Sở Giao thông Vận tải chủ động hướng dẫn tổ chức vận tải hành khách, hàng hoá trên đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không theo Nghị quyết 128/NQ-CP về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phù hợp với thực tiễn công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải có nhiệm vụ triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan.

Tổ cũng tích cực nắm bắt, trao đổi, tiếp cận thông tin và kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân về lĩnh vực giao thông vận tải.

Tại Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hàng không thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải đã tăng tần suất trên nhiều đường bay nội địa; trong đó có đường bay trục Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh. Hướng dẫn tạm thời này dự kiến tổ chức cho đến ngày 30/11.

Sau 15 ngày kể từ khi hướng dẫn tạm thời này có hiệu lực, sẽ có sơ kết đánh giá và tùy tình hình thực tiễn để có điều chỉnh cho phù hợp.

Cũng trong tuần, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã ký Quyết định số 1839/QĐ-BGTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19.

Hướng dẫn này có hiệu lực từ ngày 21/10. Đáng chú ý, tại văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải quy định chỉ xét nghiệm COVID-19 đối hành khách đi tàu với các trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi…

Mục đích của việc ban hành hướng dẫn này nhằm khôi phục lại hoạt động vận tải đường sắt phù hợp với công tác phòng, chống dịch COVID-19 để phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam đã lên kế hoạch mở lại đường bay quốc tế với 4 giai đoạn. Nếu được phê duyệt, kế hoạch sẽ triển khai ngay trong quý 4 năm 2021.

Cụ thể, theo kế hoạch mới nhất trình Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tái khởi động các chuyến bay quốc tế thường lệ trước hết bằng việc khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo) trong giai đoạn 1 cho các đối tượng là công dân Việt Nam song song với việc tổ chức chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương như Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục