Tàu chở người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển Aegean tới đảo Lesbos của Hy Lạp ngày 29/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/3, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết đã vớt được 3 thi thể người di cư và giải cứu hơn 2.400 người từ các tàu thuyền ngoài khơi bờ biển Libya trong hai ngày 15-16/3.

Sau vài tuần yên ắng, số người di cư vượt biển đến Italy qua Libya, hành trình hơn 330.000 người di cư đã đi qua để đến châu Âu kể từ đầu năm 2014, lại tăng mạnh.

Theo số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) trước khi lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đưa ra con số trên, kể từ đầu năm đến nay đã có 9.500 người di cư cập bến tại các cảng của Italy.

Mặc dù con số này không thấm vào đâu so với con số 143.000 người đến các đảo của Hy Lạp kể từ 1/1 và nếu tính tổng cộng số người di cư đã đến Hy Lạp trong 15 tháng qua lên tới hơn 1 triệu người, giới chức Italy vẫn bày tỏ quan ngại rằng làn sóng người di cư vào châu Âu qua Libya có thể tăng mạnh nếu tuyến đường qua Hy Lạp bị đóng lại.

Số liệu thống kê của UNHCR cũng cho thấy hiện số phụ nữ và trẻ em bất chấp nguy hiểm vượt biển để đến Hy Lạp chiếm tới gần 60% số người di cư, tăng gấp đôi so với mức gần 30% hồi tháng Sáu năm ngoái.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã có 448 người di cư thiệt mạng hoặc mất tích khi cố gắng vượt hành trình đầy nguy hiểm qua Địa Trung Hải để đến "miền đất hứa."

Con số này của năm ngoái là 3.771 người thiệt mạng.

Theo UNHCR, số người di cư đến Hy Lạp kể từ tháng 1/2015 đến nay đã vượt qua con số 1 triệu người cho thấy cần phải có một biện pháp phối hợp hơn nữa nhằm kiểm soát dòng người di cư và bảo vệ những người đang chạy trốn khỏi chiến tranh và khủng bố./.