Tiep tuc lam sau sac hop tac quoc phong Viet Nam va Lien minh chau Au hinh anh 1Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định thiết lập khuôn khổ về sự tham gia của Việt Nam trong các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU đã tạo nền tảng thuận lợi để thời gian tới hai bên tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác quốc phòng.

Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại cuộc hội đàm trực tuyến diễn ra vào chiều 11/6 giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Claudio Graziano, Chủ tịch Ủy ban quân sự Liên minh châu Âu.

Trên cơ sở Hiệp định FPA, EU đã chọn Việt Nam làm quốc gia thử nghiệm trong Chiến lược Tăng cường hợp tác an ninh phòng thủ của EU tại châu Á và với châu Á.

[Nhật Bản đánh giá cao vai trò quân đội Việt Nam trong chống COVID-19]

Ngược lại, Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với EU trở thành trụ cột trong khuôn khổ Hiệp định khung Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU.

Tại buổi trao đổi, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chuyển lời chào trân trọng của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tới ông Claudio Graziano và lời mời tới thăm Việt Nam, chuyển lời mời lãnh đạo Cơ quan Hành động Đối ngoại của EU tới Việt Nam để đồng chủ trì Đối thoại Quốc phòng-An ninh giữa Việt Nam và EU.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định Việt Nam sẽ cử đoàn tham gia Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng 2020 trên cơ sở lời mời của phía EU; đồng thời nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn coi trọng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với EU, đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân y phòng, chống dịch COVID-19 và rộng hơn là cùng hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, thời gian này hai bên cần tích cực chuẩn bị để xúc tiến việc thực thi các thỏa thuận hợp tác trên cơ sở Hiệp định FPA ngay khi tình hình dịch COVID-19 lắng dịu.

Về phần mình, Đại tướng Claudio Graziano bày tỏ ủng hộ vai trò năm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 của Việt Nam; mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đóng góp vào an ninh, hòa bình khu vực, gắn với sự đoàn kết, thống nhất và trách nhiệm của các nước ASEAN.

Ông Claudio Graziano đồng thời khẳng định: Thiện chí và nhu cầu hợp tác giữa hai bên chính là nền tảng để Việt Nam và EU tăng cường hợp tác quốc phòng trên nhiều lĩnh vực trong khuôn khổ Hiệp định FPA, trong đó có lĩnh vực đào tạo, gìn giữ hòa bình và an ninh biển.

Hai bên cũng thống nhất cho rằng, quan hệ hợp tác còn nhiều tiềm năng, đặc biệt trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, đối thoại quốc phòng an ninh, đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, gìn giữ hòa bình, hợp tác nghiên cứu chiến lược.

Hai bên đặc biệt tập trung vào việc triển khai Hiệp định FPA và cử sỹ quan Bộ Quốc phòng Việt Nam tham gia các hoạt động giảng dạy tại một số trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình của EU tại Cộng hòa Trung Phi trong thời gian tới.

Kết luận buổi hội đàm, hai bên thống nhất khẳng định hoạt động trao đổi trực tuyến lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam và EU kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020); các Hiệp định EVFTA và EVIPA Việt Nam-EU vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua và EU đang có tiếng nói ngày càng quan trọng và độc lập hơn tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và trong quan hệ với nhiều nước lớn trên thế giới.

Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động trao đổi trực tuyến ở các cấp để triển khai các nội dung đã được thống nhất tại buổi hội đàm./.

Khổng Minh Khánh (TTXVN/Vietnam+)