Tiet lo loi ich bat ngo tu banh my duoc lam tu bot dau lang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: preparedfoods.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lợi ích của đậu lăng được biết đến nhiều như giàu chất xơ và protein cao, lượng đường thấp, ít chất béo bão hòa, giàu chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới về bột đậu lăng đã cho thấy khi được cho vào bánh mỳ và nướng, những tác dụng của nó được tăng cường.

Nghiên cứu sinh tiến sỹ Drew Portman, Trung tâm nghiên cứu tác dụng của hạt, Đại học Charles Sturt (Australia), cho biết quá trình nướng bánh làm tăng quá trình chống oxy hóa.

Ông nói: “Điều đó có thể giúp cơ thể của bạn loại bỏ các gốc tự do có thể gây hại cho các tế bào của con người. Bột đậu lăng cũng có hàm lượng protein cao nên có thể giúp người sử dụng no lâu hơn khiến có thể giúp kiểm soát cân nặng."

Một phần của nghiên cứu này bao gồm việc tìm ra cách phối hợp chính xác giữa bột lúa mỳ và bột đậu lăng để tạo ra một ổ bánh mỳ ngon.

Ông Portman cho biết: "Trong quá trình thử nghiệm nướng, chúng tôi làm 30 ổ bánh mỳ. Chúng tôi sẽ đo khối lượng ổ bánh mỳ, độ mềm, độ dai và màu sắc vỏ bánh. Chúng tôi nghĩ chúng tôi đã tìm ra một công thức tốt."./.

Ông Portman cũng cho biết những người nếm thử bánh mỳ đều thích thú. Hầu hết mọi người nghĩ rằng bánh mỳ sẽ có một hương vị đậu nhưng khi nướng chín thì lại có nhiều hương vị của lạc.

Lúa mỳ là một sản phẩm tuyệt vời nhưng thiếu một số thành phần dinh dưỡng, vì vậy, với việc bổ sung bột đậu lăng, có thể làm bánh mỳ trở nên bổ dưỡng hơn.

Trung bình, Australia sản xuất khoảng 500.000 tấn đậu lăng mỗi năm, với khoảng 95% sản lượng được xuất khẩu.

Phil Bowden, Giám đốc phát triển ngành công nghiệp đậu Australia, cho biết hầu hết đậu lăng của Australia xuất sang Ấn Độ, nhưng năm nay Ấn Độ tăng thuế lên 60% để bảo vệ người trồng trong nước.

Ông Portman hy vọng việc tìm ra những lợi ích đối với sức khỏe của đậu lăng sẽ giúp tăng lượng tiêu thụ trong nước.

Ông Chris Blanchard, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tác dụng của hạt và là người đang giám sát nghiên cứu, cho rằng bánh mỳ đậu lăng có tiềm năng tiếp thị tốt.

Ông nói: "Nếu bạn nghĩ về khoảng thời gian cách đây 10 hoặc 20 năm và bánh mỳ chúng tôi ăn lúc đó, tất cả đều là bánh mỳ trắng và hiện mọi thứ đã thay đổi. Nếu bạn nhìn vào các siêu thị hiện nay, có rất nhiều các loại hạt và bánh mỳ nguyên cám. Tôi nghĩ rằng bánh mỳ đậu lăng sẽ là một bổ sung thực sự thú vị khi có thêm một số lợi ích khác cho sức khỏe con người”./.
(TTXVN/Vietnam+)