Tờ Telegraph đưa tin các nhân viên an ninh của Anh đã phá một âm mưu ám sát nhà hoạt động ly khai của Chechnya tại Anh, Akhmed Zakayev.

Thông tin trên được đưa ra sau khi một tay súng đã bắn bị thương doanh nhân người Nga tên là German Gorbuntsov ở thủ đô London hôm 20/3 vừa qua.

Hiện các cơ quan tình báo của Anh đang hết sức lo ngại về số vụ ám sát nhằm vào người Nga tại Anh, vốn có thể là mục tiêu của những vụ xung đột chính trị hoặc giữa các băng đảng.

Tờ Telegraph cho biết thêm những tài liệu từ tòa án cho thấy cơ quan MI5 của Anh lo ngại rằng Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov có thể là người đã ra lệnh ám sát Zakayev.

Báo Telegraph dẫn một nguồn tin từ tòa án cho biết: “Kadyrov, người từng dính líu tới nhiều vụ ám sát trong quá khứ, có một danh sách “đen” với các cá nhân đang hoạt động ở nước ngoài, những người có thể nằm trong khả năng bị ông ta ám sát”.

Trong thời gian qua, tòa án Anh và giới chức an ninh nước này đã có một số va chạm về việc trục xuất những nhân vật mà MI5 coi là nguy cơ với an ninh quốc gia.

Hiện Anh đang nỗ lực dẫn độ Abu Qatada, một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan, từ Jordan sang Anh để xét xử những tội danh về khủng bố./.

 
Trà My (Vietnam+)