Báo Der Spiegel (Tấm gương) của Đức ngày 20/9 dẫn các thông tin được cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ, đưa tin chính tình báo Anh, chứ không phải Mỹ, đã tiến hành do thám tập đoàn viễn thông Belgacom lớn nhất của Bỉ.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo trên cho rằng vụ việc này có nguy cơ gây căng thẳng trong nội bộ các nước EU và Nghị viện châu Âu nhiều khả năng sẽ yêu cầu làm sáng tỏ, thậm chí trừng phạt hành động này.

Sau khi Belgacom bị tấn công, truyền thông Bỉ lập tức tố cáo Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã thực hiện hoạt động này. Tuy nhiên, theo báo Der Spiegel, thủ phạm lại chính là Cơ quan Thông tin tình báo Anh (GCHQ), một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã sử dụng công nghệ theo dõi do NSA phát triển.

Chương trình gián điệp được xếp hạng "tuyệt mật" với mật danh "Hoạt động xã hội" ("Operation Socialist") của GCHQ có nhiệm vụ tạo thuận lợi để theo dõi Belgacom tốt hơn và để hiểu rõ hơn hạ tầng cơ sở của tập đoàn này.

Tình báo Anh đã đặt nhiều nhân viên Belgacom vào tầm ngắm thông qua việc cài một chương trình virus vào máy tính của những người này. Từ đó, họ tìm cách xâm nhập hệ thống mạng của Belgacom và theo dõi những người sử dụng điện thoại thông minh. Theo Der Spiegel, tình báo Anh đã theo dõi hệ thống của tập đoàn Belgacom ít nhất là từ năm 2010.

Chính phủ Bỉ đã kịch liệt phản đối hành động tấn công mạng nhằm vào Belgacom, trong khi tập đoàn này cho biết đã đưa vụ việc ra toà án. Thủ tướng Bỉ Elio di Rupo khẳng định sẽ điều tra thông tin nêu trên báo Der Spiegel và nếu vụ việc được xác nhận, Bỉ sẽ có biện pháp đáp trả đích đáng.

Hiện GCHQ từ chối đưa ra lời giải thích./.

(TTXVN)