Tinh bao My, Israel chuan bi nhan su cho quan doi Syria hinh anh 1Binh sỹ Syria. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một chỉ huy cấp cao của Quân đội Syria Tự do (FSA) cho biết cơ quan tình báo Israel đã giúp đào tạo một số sỹ quan Syria đào ngũ để đảm nhiệm các chức vụ chỉ huy trong quân đội nước này sau khi chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad bị lật đổ.

Mới đây, Đại tá Riad al-Asaad - một sỹ quan không quân đào nhiệm khỏi Syria hồi tháng 7/2011 và tham gia thành lập FSA vào tháng 8/2011 tại Thổ Nhĩ Kỳ - đã tiết lộ trên trang Twitter của mình rằng nhóm sỹ quan đào ngũ người Syria đầu tiên đã tốt nghiệp tại các trường đại học ở Jordan với sự giúp đỡ của cơ quan tình báo Israel.

Theo một kế hoạch của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), nhóm người bao gồm 60 đại tá này sẽ được bổ nhiệm thay thế cho các sỹ quan trung thành với ông Assad một khi chế độ Damascus sụp đổ. Nhóm thứ hai gồm 180 sỹ quan hiện đang chuẩn bị hoàn thành khóa đào tạo.

Cũng theo ông Asaad, cơ quan an ninh Anh hiện đang muốn thành lập một tổ chức mang tên "Hội đồng An ninh Quốc gia" để đứng ra bổ nhiệm những người đứng đầu lực lượng cảnh sát tại các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của FSA./. .

(Vietnam+)