Hàn Quốc ngày 27/11 thông báo nước này đã sa thải bà Jill Kelley khỏi vị trí "lãnh sự danh dự" do nhân vật này có liên quan vụ bê bối đã khiến giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus phải từ chức.

AFP dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành các quy trình cần thiết để bãi nhiệm Jill Kelley bởi vụ bê bối khiến bà không còn phù hợp để gánh vác trách nhiệm nữa."

Jill Kelley, 37 tuổi, sống ở Tampa, Florida, đã được chỉ định làm lãnh sự danh dự hồi tháng Tám vừa qua sau khi được Đại sứ quán Hàn Quốc ở Mỹ tiến cử.

Jill Kelley đã bị người tình của Petraeus là Paula Broadwell gửi thư điện tử đe dọa và khi báo cáo với Cục điều tra liên bang (FBI), cô này đã tạo ra một cuộc điều tra làm lộ vụ ngoại tình của Petraeus.

[CIA tiến hành điều tra vụ bê bối của ông Petraeus]

Các nhà điều tra đã lần theo các lá thư điện tử tới một tài khoản nặc danh do Broadwell điều hành và tìm thấy các lá thư mang nội dung gợi dục do Petraeus gửi tới.

Danh hiệu của Jill Kelley không có trách nhiệm chính thức nào. Nhưng có vẻ như Kelley không hề ngại ngùng khi tận dụng danh tiếng mới này. Trên chiếc xe Mercedes của bà thậm chí có đề chữ "lãnh sự danh dự" ở phần gắn biển trang trí.

Sau khi bê bối nổ ra, Kelley từng gọi tới cảnh sát Florida, nói rằng các phóng viên đã xâm phạm tư gia và yêu cầu cảnh sát đảm bảo quyền "bất khả xâm phạm" ngoại giao của mình. Tuy nhiên các nhà ngoại giao danh dự không có quyền miễn trừ ngoại giao cũng như sự bảo vệ đặc biệt nào.

Trong chuyến thăm Washington hôm 26/11, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Kyou-Hyun tuyên bố Kelley đã lạm dụng sự tín nhiệm.

Hàn Quốc hiện có 15 lãnh sự danh dự ở Mỹ với nhiệm vụ khuyến khích thúc đẩy quan hệ Mỹ-Hàn và bảo vệ quyền lợi của những người Mỹ gốc Hàn Quốc. Một lãnh sự danh dự được trả lương 2.500 USD/năm./.

Linh Vũ (Vietnam+)