Tỉnh Kaluga đánh giá cao các sáng kiến tăng cường hợp tác của Việt Nam

Năm 2020, kim ngạch ngoại thương giữa tỉnh Kaluga của Nga và Việt Nam đã vượt mức 315 triệu USD, tăng 10 lần trong vòng 3 năm và Việt Nam hiện đứng thứ 5 trong số các đối tác hàng đầu của tỉnh.
Tỉnh Kaluga đánh giá cao các sáng kiến tăng cường hợp tác của Việt Nam ảnh 1Đại sứ Đặng Minh Khôi (phải) và Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 17/8, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Kaluga của Liên bang Nga.

Phát biểu tại cuộc gặp với Đại sứ Đặng Minh Khôi, Thống đốc tỉnh Kaluga, ông Vladislav Shapsha cho biết quan hệ kinh tế của tỉnh này với Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Năm 2020, kim ngạch ngoại thương giữa hai bên đã vượt mức 315 triệu USD, tăng 10 lần trong vòng 3 năm và Việt Nam hiện đứng thứ 5 trong số các đối tác ngoại thương hàng đầu của tỉnh.

Theo Thống đốc Shapsha, các doanh nghiệp tỉnh này quan tâm đến việc mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam.

[Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác hiệu quả với Nga]

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa tỉnh Kaluga và Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh tỉnh Kaluga có tầm quan trọng và ý nghĩa lớn trong việc phát triển hợp tác với Việt Nam. Ông cho biết Kaluga là một trong những địa phương đầu tiên của Liên bang Nga ông đến thăm, đồng thời bày tỏ ấn tượng với tiềm năng to lớn về kinh tế, công nghiệp, đầu tư, khoa học-công nghệ và các thế mạnh khác của tỉnh.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hết sức tốt đẹp, song lĩnh vực thương mại và hợp tác kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư của tỉnh Kaluga đối với doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, trong đó có Tập đoàn TH True Milk của Việt Nam.

Tỉnh Kaluga đánh giá cao các sáng kiến tăng cường hợp tác của Việt Nam ảnh 2Đại sứ Đặng Minh Khôi hội đàm với Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, dự án của Tập đoàn TH True Milk bị chậm tiến độ và chưa thực hiện theo đúng kế hoạch ban đầu do các nguyên nhân chủ quan và khách quan, song TH True Milk đã và đang nỗ lực để sớm hoàn thành dự án.

Đại sứ tin tưởng với quyết tâm và nỗ lực ca o của TH True Milk, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Kaluga, thương hiệu sữa tươi chất lượng cao của TH True Milk sẽ sớm đến tay người tiêu dùng Nga.

Cũng tại cuộc gặp, tân Giám đốc TH True Milk tại Nga, ông Cohen Tal bày tỏ sẽ nỗ lực để các hạng mục đầu tư của TH True Milk đi vào hoạt động trong năm 2022 và 2023.

Thêm vào đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng giới thiệu để doanh nghiệp chế biến càphê Việt Nam xây dựng nhà máy tại Kaluga.

Đại sứ cũng nêu các hướng ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga trong thời gian tới như hợp tác trong lĩnh vực vận tải đường sắt.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, nếu tận dụng tốt tuyến đường sắt hiện có giữa Kaluga với Trung Quốc và kết nối với Việt Nam, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga có thể sớm tăng gấp đôi, đạt 10 tỷ USD/năm.

Về du lịch, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết có tập đoàn tư nhân Việt Nam sở hữu hãng hàng không đang quan tâm thiết lập một trung tâm hậu cần tại Liên bang Nga, và với ưu thế địa lý gần thủ đô Moskva của Kaluga, doanh nghiệp này có thể tham gia vào dự án xây dựng sân bay ở Kaluga, qua đó thúc đẩy người dân hai nước đi du lịch.

Tỉnh Kaluga đánh giá cao các sáng kiến tăng cường hợp tác của Việt Nam ảnh 3Đại sứ Nga Đặng Minh Khôi (phải) hội đàm với Thị trưởng thành phố Obninsk Tatiana Leonova. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đề nghị tỉnh Kaluga, trong điều kiện có thể, hỗ trợ Việt Nam thuốc điều trị COVID-19, cũng như trang thiết bị y tế.

Thống đốc Shapsha đánh giá cao những sáng kiến, đề xuất của Đại sứ Đặng Minh Khôi; khẳng định người Nga rất thích du lịch Việt Nam, do đó sẵn sàng thảo luận sâu về thúc đẩy du lịch. Ông khẳng định sẽ mau chóng thảo luận cùng các cơ quan chức năng về đề nghị hỗ trợ Việt Nam, cũng như hợp tác phòng, chống dịch.

Trước đó, khi thăm khu công nghiệp Vorsino của tỉnh Kaluga, trao đổi với Phó Thống đốc tỉnh Kaluga, ông Vladimir Potemkin và ông Nikolay Andreev - Giám đốc "Cơ quan phát triển tỉnh Kaluga," Đại sứ Đặng Minh Khôi đã đề xuất tăng cường hợp tác về lao động trong bối cảnh tỉnh Kaluga chú trọng phát triển các khu công nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã thăm và gặp thị trưởng thành phố Obninsk. Đại sứ bày tỏ vui mừng vì sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp thu những kiến thức quý báu và học tập tại Obninsk - một trong những thành phố khoa học kỹ thuật lớn của Nga.

Đại sứ mong thành phố tiếp tục tạo điều kiện để đào tạo nguồn nhân lực các chuyên ngành hạt nhân, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam. Ông cho rằng hợp tác về hạt nhân vẫn rất quan trọng trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp và nhiều ngành khác./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục