Phun thuốc khử trùng tiêu độc tại cửa khẩu Quốc tế. (Ảnh minh họa: Đỗ Bình/TTXVN)

Ngày 18/6, Sở Y tế Lào Cai cho biết trước những diễn biến phức tạp của dịch MERS-CoV trên thế giới và các nước cận kề Trung Đông, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh và Bộ Y tế, các cơ sở y tế của tỉnh đã tăng cường phòng chống MERS-CoV ở mức cao.

Các cửa khẩu, các điểm du lịch và các cơ sở thu dung điều trị dự phòng đã được tăng cường tối đa về quân số và trang thiết bị.

Tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nơi có lượng khách thường xuyên qua lại đông, trong đó có những hành khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau, ngành đã bố trí 2 máy soi thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm tra sức khỏe hành khách nhập cảnh đề phòng mang theo mầm bệnh từ các quốc gia có dịch MERS-CoV.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Lào Cai, hiện chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm hoặc nghi MERS-CoV trên địa bàn, nhưng công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này đang được ngành y tế triển khai giám sát chặt dịch xâm nhập ngay tại cửa khẩu.

Phó Giám đốc Sở Y tế Lào Cai Nông Văn Hùng cho biết bên cạnh việc phòng chống, ngành đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không hoang mang về dịch bệnh, tránh lẫn lộn triệu chứng hô hấp thông thường với MERS-CoV để rồi đổ dồn lên tuyến trên, gây hiện tượng quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Ngành Y tế tỉnh đã có phương án thành lập các cơ sở khám và điều trị cách ly đặt tại các trung tâm tuyến tỉnh và huyện./.