Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Đảng đoàn Hội đồng Nhân dân tỉnh, Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh, các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; các huyện, thị, thành ủy, các đảng ủy trực thuộc; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh; các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh tập trung triển khai ngay một số nội dung phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Đây là chỉ thị cấp bách, động thái cần thiết của tỉnh Quảng Ninh bởi tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc và điều kiện khí hậu lạnh ẩm rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển.

Trong khi đó, Quảng Ninh là tỉnh giáp với Trung Quốc, có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh do khách du lịch, người lao động, học tập nhập cảnh trở về từ các vùng dịch tại Trung Quốc trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các cấp ủy đảng trong tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 24/12/2019 của Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Tết Canh Tý 2020; khẩn trương triển khai kiên quyết, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Người đứng đầu cấp ủy địa phương chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Bí thư Tỉnh ủy nếu để xảy ra tình hình lây lan dịch bệnh phức tạp trên địa bàn.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống cho người dân.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với sở, ban, ngành liên quan tập trung, quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, đôn đốc, phối hợp với các địa phương, đơn vị (Công an, Quân sự, Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh) thực hiện nghiêm công tác kiểm soát, kiểm dịch, phòng chống dịch bệnh, nhất là các địa phương có cửa khẩu với Trung Quốc, sân bay, bến cảng (Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, Vân Đồn, Hạ Long, Cẩm Phả).

Thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện và kịp thời tham mưu, đề xuất với Tỉnh các phương án, giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona và đề xuất bố trí các trang thiết bị phù hợp để kiểm tra, giám sát theo quy định.

Mọi diễn biến tình hình có liên quan phát sinh và kết quả triển khai công tác, kịp thời báo cáo về cho lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy để chỉ đạo./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)