Toa an chau Au ung ho lenh cam mac trang phuc ton giao noi lam viec hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 14/3, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã cho phép các công ty ở châu Âu có thể cấm nhân viên mặc các trang phục tôn giáo hay đeo các biểu tượng chính trị, bao gồm cả khăn trùm đầu của người Hồi giáo, đến nơi làm việc.

ECJ ra phán quyết nêu rõ nếu một công ty có quy định nội bộ cấm nhân viên mặc trang phục tôn giáo và đeo các biểu tượng tôn giáo hay chính trị điều đó không bị coi là phân biệt đối xử.

Quyết định trên của ECJ nhận được cả ý kiến phản đối và ủng hộ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng phán quyết của ECJ gây "thất vọng" và sẽ chỉ cổ súy cho hành động phân biệt đối xử.

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Nhân dân châu Âu (EPP) Manfred Weber lại hoan nghênh quyết định của ECJ, coi đây là chiến thắng của những giá trị châu Âu.

Việc mặc trang phục tôn giáo, đặc biệt là các trang phục mang tính biểu tượng của đạo Hồi như khăn trùm đầu, đã trở thành vấn đề nóng trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc đang gia tăng và có lúc nhiều người đã công khai chống lại những người Hồi giáo nhập cư ở khắp châu Âu.

Một số quốc gia như Áo đang xem xét cấm hoàn toàn việc sử dụng mạng che mặt ở nơi công cộng, trong khi giới chức địa phương Pháp hồi năm ngoái đã cấm phụ nữ mặc đồ bơi trùm kín người của người Hồi giáo, đồng thời sẽ phạt nếu ai sử dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)