Bulgaria thông qua luật cấm trùm khăn che mặt ở nơi công cộng

Người vi phạm luật cấm trùm khăn che mặt ở nơi công cộng tại Bulgaria sẽ bị phạt 200 leva (tương đương 103 euro), và mức phạt sẽ tăng tới 1.500 leva (khoảng 772 euro).
Bulgaria thông qua luật cấm trùm khăn che mặt ở nơi công cộng ảnh 1(Nguồn: Havelian.net)

Ngày 30/9, Quốc hội Bulgaria đã thông qua luật cấm trùm khăn che mặt tại các địa điểm công cộng trên toàn quốc. Người vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 200 leva (tương đương 103 euro), và mức phạt sẽ tăng tới 1.500 leva (khoảng 772 euro) khi tái phạm.

Văn bản luật nêu rõ "cấm những trang phục che một phần hoặc toàn bộ khuôn mặt ở tất cả các khu vực công cộng."

Trước đó, đã có 7 địa phương của Bulgaria ban hành lệnh cấm tương tự. Phe ủng hộ luật này cho rằng luật sẽ giúp tăng cường an ninh và ghi hình giám sát rõ hơn.

Khăn trùm che mặt chủ yếu được người Hồi giáo sử dụng. Cộng đồng người Hồi giáo tại Bulgaria hiện có khoảng 900.000 người, chiếm 13% dân số cả nước.

Cho đến nay, một số nước ở châu Âu như Pháp và Bỉ đã cấm phụ nữ Hồi giáo mặc trang phục burqa tại khu vực công cộng. Burqa là một loại áo dài của phụ nữ Hồi giáo có phần vải trùm lên đầu, phía trước có một tấm lưới dày che mặt và người mặc chỉ có thể nhìn ra ngoài qua tấm lưới này.

Anh và Đức cũng đang cân nhắc cấm trang phục Hồi giáo này.

Tuần qua, Hạ viện Thụy Điển đã bỏ phiếu thông qua luật cấm phụ nữ Hồi giáo mặc burqa tại các điểm công cộng ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục