Toa an Malaysia tiep tuc tien trinh xet xu cuu Thu tuong Najib Razak hinh anh 1Ảnh tư liệu: Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới tòa án ở Kuala Lumpur ngày 15/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur đã ra phán quyết yêu cầu cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tiến hành bào chữa cho 7 cáo buộc liên quan tới lạm dụng tín nhiệm, lạm dụng quyền lực và rửa tiền trong bê bối Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB), đồng nghĩa với việc tiếp tục phiên xét xử chống lại ông trong vụ này.

Trong một tuyên bố, Thẩm phán Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur Mohamad Nazlan Mohamad Ghazali cho biết SRC International, vốn là chi nhánh của quỹ 1MDB, đã bị thất thoát 42 triệu ringgit (10 triệu USD).

Theo vị thẩm phán này, phía công tố đã đưa ra bằng chứng xác thực chống lại cựu Thủ tướng Najib Razak. Ông Najib Razak bị cáo buộc biển thủ 42 triệu ringgit từ SRC.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ông Najib, có mặt tại cùng hai con trai, đã chấp nhận đề nghị và sẽ bào chữa cho mình, song khẳng định mình vô tội.

[Bộ tư pháp Mỹ thu hồi 1 tỷ USD trong vụ biển thủ quỹ 1MDB]

Tại phiên tòa, phía công tố đã đưa ra hơn 750 hiện vật, gồm các tài liệu về tài khoản ngân hàng của ông Najib, các giao dịch tiền mặt, các biên bản họp và tin nhắn liên quan đến các giao dịch này.

Theo kế hoạch, phiên bào chữa sẽ bắt đầu từ ngày 3/12 tới.

Trong bê bối trên, ông Najib, 66 tuổi, bị cáo buộc 7 tội danh, gồm 3 cáo buộc lạm dụng tín nhiệm, 3 cáo buộc rửa tiền và một cáo buộc lạm dụng quyền lực liên quan đến việc biển thủ số tiền 42 triệu ringgit từ SRC International.

Nếu bị kết tội, ông sẽ phải đối mặt với án tù 15-20 năm giam và bị phạt số tiền cao gấp 5 lần số tiền biển thủ. Ông khẳng định mình vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib./.

Bích Liên-Đình Nhương (TTXVN/Vietnam+)