Thẩm phán Liên bang Mỹ Charles Breyer đã chấp thuận khoản thanh toán kỷ lục 14,7 tỷ USD mà Tập đoàn Volkswagen của Đức đưa ra nhằm khắc phục lỗi và bồi thường do hãng đã lắp đặt hệ thống gian lận khí thải hiện lưu hành tại Mỹ.

Hãng VW cũng cho biết sẽ bắt đầu mua lại những xe trên vào giữa tháng 11 tới.

Theo thỏa thuận thanh toán, tập đoàn ôtô Volkswagen sẽ chi khoảng 10 tỷ USD cho việc mua lại và bồi thường cho gần 500.000 chủ xe. 4,7 tỷ USD còn lại sẽ được hãng này chi trả cho chương trình khắc phục hệ thống khí thải cũng như các dự án xe sạch khác.

Tính đến nay, để khắc phục hậu quả của vụ bê bối gian lận khí thải, Volkswagen đã đồng ý thời hạn chi trả khoản tiền 16,5 tỷ USD, trong đó bao gồm các khoản thanh toán cho các đại lý và luật sư của các chủ xe…

Hiện, Volkswagen là hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Đức đang lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi được thành lập, do bị phát hiện cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới, ước tính riêng tại Mỹ có khoảng 600.000 xe.

Vụ bê bối đã khiến Giám đốc điều hành Volkswagen Martin Winterkorn phải từ chức.

Volkswagen thông báo sẽ thu hồi xe trên toàn thế giới để khắc phục sự cố, đồng thời đưa ra chỉ dẫn cài lại phần mềm khai báo khí thải cho các khách hàng. Vụ thu hồi xe của Volkswagen trên toàn thế giới được coi là một trong những vụ thu hồi lớn nhất trong lịch sử, sau khi Toyota thu hồi 10 triệu xe năm 2009-2010./.