Chiều 10/1, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang tiếp tục xét xử vụ án Lê Văn Luyện giết người, cướp tài sản tại tiệm vàng Ngọc Bích, ở phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, xảy ra ngày 24/8/2011. Trước đó, phiên tòa sáng 10/1 đã tạm dừng do vắng mặt những người đại diện cho người bị hại.

Khoảng hơn 20 người thân của người bị hại đã tham dự phiên tòa. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đọc cáo trạng truy tố Lê Văn Luyện, sinh ngày 18/10/1993, ở thôn Sơn Đình 2, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, về các tội: “Giết người“ theo các điểm a, c, g, i của khoản 1, điều 93; “Cướp tài sản“ theo điểm b, khoản 4, điều 133; “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản“ theo điểm b, khoản 1, điều 140 Bộ luật hình sự.

Các bị cáo: Lê Văn Miên (bố đẻ Luyện), sinh năm 1969; Trương Thanh Hồng, sinh năm 1992, cùng ở thôn Sơn Đình 2; Lê Thị Định (cô ruột Luyện), sinh năm 1982, trú tại thôn Nà Tồng, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn; Lê Thành Nghi (chồng Định), sinh năm 1980, cùng bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm“ theo khoản 1, điều 313 Bộ luật hình sự. Trương Văn Hợp (bố đẻ Hồng), sinh năm 1964 và Dương Thị Lược (mẹ đẻ Hồng), sinh năm 1963, cùng bị truy tố về tội ”Không tố giác tội phạm“ theo khoản 1, điều 314 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, cáo trạng còn áp dụng điều 42 Bộ luật hình buộc bị cáo Lê Văn Luyện phải chịu trách nhiệm dân sự bồi thường cho gia đình người bị hại.

Theo cáo trạng, vụ việc tóm tắt như sau: Ngày 12/8/2011, Luyện mượn được anh Nhị chiếc xe máy biển kiểm soát 98N4-7155 trị giá 14,3 triệu đồng, đem cầm cố được 5,5 triệu đồng để ăn tiêu. Do không có tiền để ăn tiêu tiếp và chuộc chiếc xe này, Luyện nảy sinh ý định cướp tiệm vàng Ngọc Bích của anh Trịnh Thành Ngọc, sinh năm 1974 và vợ là chị Định Thị Chín, sinh năm 1976, ở phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Luyện đã mua một chiếc ba lô, một con dao phớ, một con dao nhíp nhọn, một chiếc đèn pin làm công cụ gây án.

Khoảng 3 giờ ngày 24/8/2011, Luyện trèo lên cây trước cửa tiệm vàng Ngọc Bích, leo lên mái tôn rồi bám vào các thanh sắt nằm ngang trèo lên ban công tầng 3 và cậy cửa phía trước tầng này, đi vào nhà. Sau khi lục soát các phòng nhưng không lấy được tài sản, Luyện lên tầng 3 chờ gia đình anh Ngọc ngủ dậy sẽ giết từng người, sau đó cướp vàng.

Luyện dùng 2 con dao đem theo đâm, chém nhiều nhát vào người, cổ anh Ngọc và chị Chín; dùng dao phớ chém đứt bàn tay phải cháu Trịnh Thị Bích (sinh ngày 13/8/2003, là con gái lớn của anh Ngọc-chị Chín), sau đó còn chém vào mặt cháu Bích; dùng dao phớ cắt cổ cháu Trịnh Phương Thảo (sinh ngày 12/2/2010, là con gái thứ 2 của anh Ngọc-chị Chín).

Hậu quả, anh Ngọc, chị Chín và cháu Thảo bị chết; cháu Bích bị tỷ lệ thương tật 74,6%. Sau khi gây án, Luyện bỏ trốn lên Lạng Sơn rồi sang Trung Quốc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã tìm cách đưa Luyện trở lại Lạng Sơn và bắt giữ. Luyện đã cướp của gia đình anh Ngọc số tài sản gồm: 59 dây vàng, 13 vòng tay vàng, 4 kiềng cổ vàng, 5 mặt đá, 8 dây chuyền vàng, 2 chiếc lắc vàng, 231 nhẫn vàng các loại và một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 3110C, với tổng trị giá tài sản là 1.272.069.000 đồng. Cơ quan điều tra đã thu hồi toàn bộ số vàng trên trả lại cho gia đình bị hại.

Trong vụ án này, Trương Thanh Hồng có hành vi đi xe máy đến cổng Trường trung học phổ thông Phương Sơn đón Luyện về nhà, đưa đến Trạm y tế xã Thanh Lâm băng vết thương, rồi đưa Luyện ra thị trấn Vôi (huyện Lạng Giang) để trốn lên Lạng Sơn, được Luyện đưa cho 2 dây chuyền vàng đem bán. Lê Văn Miên đã cất giấu số vàng của Luyện cướp được để tại nhà. Vợ chồng Lê Thị Định và Lê Thành Nghi biết rõ Luyện phạm tội nhưng cho Luyện ở tại nhà, sau đó giúp Luyện trốn sang Trung Quốc. Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược biết rõ hành vi phạm tội của Luyện nhưng không trình báo với cơ quan có thẩm quyền.

Ở phần thẩm vấn tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, việc bị truy tố và đưa ra xét xử không sai. Lê Văn Luyện nhận có lỗi với gia đình nạn nhân. Các bị cáo khác cho rằng mình phạm tội do không hiểu biết pháp luật. Khi được Hội đồng xét xử hỏi, đại diện của người bị hại cho rằng số tài sản của gia đình người bị hại được trả lại còn chưa đủ. Về trách nhiệm dân sự của Luyện trong vụ án, ngoài yêu cầu theo đơn của đại diện hợp pháp của người bị hại đã có trong hồ sơ (Luyện phải bồi thường tổng cộng 1.683.500.000 đồng cho gia đình nạn nhân), đại diện hợp pháp của người bị hại còn yêu cầu Luyện phải chu cấp nuôi dưỡng cháu Trịnh Thị Bích đến hết đời và bồi thường tổn thất tinh thần cho hai bên nội ngoại của gia đình nạn nhân.

Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 11/1/2012./.

Như Kính (TTXVN/Vietnam+)