Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khóc trên truyền hình, trong khi cả nước Mỹ bàng hoàng khi một tay súng vũ trang hạng nặng đã sát hại 20 trẻ nhỏ và sáu người lớn tại một trường học tại một thị trấn yên bình ở Connecticut, một trong những vụ thảm sát tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ. Tổng cộng có 28 người chết trong ngày đẫm máu này, tính cả thủ phạm lẫn mẹ của y.

Người phát ngôn cảnh sát bang Connecticut, thiếu úy Paul Vance, nói 18 trẻ em đã bị bắn chết bên trong khuôn viên trường tiểu học Sandy Hook và hai em nữa thiệt mạng ở bệnh viện. Sáu người lớn cũng bị bắn chết, Vance nói, trước khi kẻ thủ ác chết vì trúng đạn. Truyền thông Mỹ nói hiệu trưởng trường cũng đã thiệt mạng.

Vài giờ sau vụ thảm sát, vẫn chưa có manh mối gì về động cơ vụ nổ súng ở Newtown, một thị trấn gần rừng và có phong cảnh tuyệt đẹp ở phía đông bắc thành phố New York. “Quỷ dữ đã tới cộng đồng này ngày hôm nay,” Thống đốc bang Dan Malloy nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gạt lệ trong bài phát biểu, nói ông vô cùng đau buồn vì vụ thảm sát. Hầu như mọi người trúng đạn đều chết, cho thấy tay súng đã chuẩn bị vụ thảm sát một cách có phương pháp với sự chính xác kinh hoàng. Vence nói chỉ có một người bị thương còn sống.

Vụ xả súng diễn ra vào lúc 9g30 sáng ngày 14/12 theo giờ Mỹ “ở một khu vực trong trường và trong hai phòng,” Vance nói. Các trẻ em thiệt mạng từ năm tới mười tuổi, theo lời nhà chức trách. Đài truyền hình NBC nói hung thủ là Adam Lanza, 20 tuổi, và cảnh sát trước đó đã nhầm hắn với người anh trai 24 tuổi Ryan Lanza do Adam mang theo thẻ của Ryan khi tới trường học.


Ông Obama mắt đỏ hoe phát biểu bày tỏ sự tiếc thương vô hạn (Nguồn: AFP)

Người anh trai, còn sống, đã bị tạm giam và thẩm vấn, theo truyền hình Mỹ. Một thông tin chưa được làm sáng tỏ khác là liệu hung thủ có bắn chết mẹ mình ở trường, nơi bà làm việc, hay bà này là một nạn nhân khác được tìm thấy ở nhà bà tại Newtown, thi thể thứ 28 trong ngày đẫm máu.

CNN và các hãng tin nói kẻ xả súng có thể đã giết mẹ mình trước khi lái xe đưa thi thể bà tới trường. Cảnh sát nói họ phải cần thời gian mới có thể công bố danh tính các nạn nhân và thủ phạm. Vance nói việc điều tra đòi hỏi khối lượng công việc rất lớn và các nhân viên công lực đang phải rất cố gắng ở hiện trường. “Theo kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi, chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì thế này. Chúng tôi cũng rất kinh hoàng,”, ông nói.

Ông Obama có bài phát biểu truyền hình toàn quốc bày tỏ “sự đau thương vô hạn” và đã ra lệnh treo cờ rủ ở Nhà Trắng. Nhiều lãnh đạo thế giới cũng chia sẻ với nước Mỹ. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nói ông “bị sốc và kinh hoàng khủng khiếp”. Nữ hoàng Anh Elizabeth II gửi một tin nhắn cho ông Obama nói bà “bị sốc và đau buồn sâu sắc.”

Trong tất cả những vụ nổ súng trường học ở Mỹ, số người thiệt mạng trong vụ này chỉ kém vụ thảm sát 2007 ở Học viện công nghệ Virginia, khi có 32 người chết. Vụ mới đây cũng vượt xa vụ thảm sát khiến 15 người thiệt mạng ở trường cấp ba Columbine năm 1999 đã làm bùng lên cuộc tranh luận dữ dội về kiểm soát vũ khí ở Mỹ.

Các nhân chứng kể lại tiếng súng nổ “như ngoài chiến trường” ở trường tiểu học khi thủ phạm đã bắn hàng trăm viên và cả một hành lang nhuộm đầy máu. Cảnh sát đã có mặt khắp nơi sau vụ nổ súng, gần như toàn bộ khuôn viên trường giờ đã bị phong tỏa. Cảnh sát cũng đã nhanh chóng sơ tán toàn bộ những người còn lại trong trường. “Việc tập luyện của họ đã có tác dụng, họ đã cứu được nhiều mạng người,” Vance nói.


Nhiều người vẫn chưa tin những gì đã xảy ra (Nguồn: AFP)


Xả súng bắn chết nhiều người thường xảy ra ở các khu vực công cộng tại Mỹ và chỉ dừng lại khi tay súng bị bắn hạ hoặc tự sát. Thứ Ba vừa rồi, một người đàn ông trang bị súng trường tự động đã tấn công một trung tâm mua sắm tại Oregon, giết chết hai người rồi tự sát.

Trong vụ khét tiếng nhất tính tới giờ James Holmes, 24 tuổi, đã bắn chết 12 người và làm bị thương 58 người khác khi nổ súng trong một buổi chiếu vào nửa đêm bộ phim Batman ở Auroro, Colorado vào tháng Bảy.

Tuy nhiên, bất chấp những thảm kịch, vẫn nhiều người Mỹ phản đối kiểm soát vũ khí./.

Trần Trọng (Vietnam+)