Tong dau tu cua Samsung tai Viet Nam tang 26 lan trong 10 nam hinh anh 1Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao Bằng khen cho Samsung Việt Nam. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Khởi đầu với mức đầu tư 670 triệu USD cho nhà máy sản xuất di động Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh, sau 10 năm, tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam tăng gấp gần 26 lần, lên tới hơn 17,3 tỷ USD.

Thông tin trên được Samsung Việt Nam đưa ra tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập vào sáng ngày 20/4 tại Bắc Ninh.

Tính tới thời điểm hiện tại, Samsung Việt Nam có tám nhà máy và một Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D). Trong đó SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) là hai nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Samsung trên toàn cầu, SEHC (Thành phố Hồ Chí Minh) là nhà máy điện tử gia dụng lớn nhất Đông Nam Á và SVMC là Trung tâm (R&D) lớn nhất của tập đoàn này tại Đông Nam Á.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đánh giá cao kết quả của Samsung Việt Nam. Ông cũng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp Hàn Quốc và Samsung Việt Nam.

Phía Samsung cũng khẳng định, trong chiến lược phát triển của mình, Việt Nam “đóng vai trò quan trọng là cứ điểm toàn cầu không chỉ trong sản xuất mà còn với các hoạt động nghiên cứu và phát triển.” Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam lần đầu đạt bước đột phá với hơn 54 tỷ USD, đóng góp hơn 25% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

“Tôi kỳ vọng Samsung Việt Nam có thể đáp ứng tốt các nhu cầu trong kỷ nguyên IoT với các sản phẩm công nghệ cao, từ đó thiết lập vai trò của mình trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để nâng cao vai trò của Samsung tại Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các thiết bị tiên tiến cũng như hoạt động R&D,” ông Koh Dong Jin, Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung toàn cầu cho biết.

Tong dau tu cua Samsung tai Viet Nam tang 26 lan trong 10 nam hinh anh 2Dây chuyền sản xuất điện thoại của Samsung Việt Nam. (Nguồn: SEVT)

Trong khi đó, ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho hay, chỉ từ 500 nhân viên vào 2008, bằng những chính sách đãi ngộ và chăm lo cho người lao động, tới nay Samsung đã có gần 17.000 nhân viên đang làm việc.

“Có một điều quan trọng đã làm nên thành công của Samsung hôm nay, đó chính là những nhân viên Việt Nam. Với Samsung, họ không chỉ là người làm công ăn lương, mà còn giống như những người trong gia đình. Cùng với sự phát triển của Samsung, họ luôn có những ước mơ về tương lai của mình trong 10-20 năm tới,” ông Shim Won Hwan cho biết.

Lãnh đạo của Samsung Việt Nam cũng nói, đơn vị này đã nhận được nhiều đề xuất và mong muốn có thể đầu tư vào các lĩnh vực như hạ tầng hàng không, năng lượng, y tế… ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện chưa có các quyết định liên quan đến các vấn đề này.

“Trong 10 năm qua, chúng tôi đã đặt trọng tâm vào việc phát triển sản xuất sản phẩm điện tử, linh phụ kiện. Chúng tôi cam kết đầu tư vào Việt Nam hơn 17,3 tỷ USD và đã giải ngân gần hết số vốn này. Với một quy mô đầu tư lớn như vậy thì giờ vẫn còn hơi sớm để nói về chuyện đầu tư một dự án quy mô lớn khác,” ông nói.

Hiện, có tới 50% điện thoại và máy tính bảng của Samsung được sản xuất tại Việt Nam. Điện thoại được sản xuất tại SEV và SEVT đã được xuất khẩu ra 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tập rung lớn nhất tại các thị trường như Nga, Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á.

Tại Lễ kỷ niệm 10 năm, Samsung vinh dự được nhận Bằng khen của Chính phủ và Cờ thi đua do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh trao tặng./.

Những con số "biết nói" của Samsung Việt Nam sau 10 năm:

Trung Hiền (Vietnam+)