VietnamPlus nhận bằng khen tại cuộc thi về lịch sử quan hệ Việt-Lào

Tổng kết Cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào'

Báo Điện tử VietnamPlus vinh dự nhận Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức và triển khai Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.”
Tổng Biên tập Báo Điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn (thứ sáu từ trái sang) nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Tổng Biên tập Báo Điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn (thứ sáu từ trái sang) nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức lễ tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam” năm 2022 và Chương trình Nghệ thuật đặc biệt “Tình Việt-Lào” vào lúc 20h tối 12/12 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội.

Tại sự kiện, Báo Điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) vinh dự nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì thành tích xuất sắc trong việc tổ chức và triển khai cuộc thi.

Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần vào thành công của “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022,” thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam (18/7/1977-18/7/2022).

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước và bạn bè quốc tế. Những người dự thi thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau. Sau 12 tuần thi (từ 13/6 đến 5/9/2022), hệ thống đã ghi nhận hơn 681 nghìn lượt người dự thi với gần 3,4 triệu lượt thi; trong đó có hơn 2.000 lượt người dự thi có quốc tịch Lào với gần 2.500 lượt thi và nhiều người dự thi có quốc tịch các quốc gia khác.

Tổng kết Cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào' ảnh 1Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh trao Giải Nhất cho các tác giả đạt giải. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các tỉnh, thành phố dẫn đầu về số người tham gia và số lượt thi là Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Hà Nội, Tiền Giang, Cần Thơ, Hà Nam, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh...

Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho các cá nhân đoạt giải các tuần thi, gồm 12 giải Nhất, 24 giải Nhì, 60 giải Ba. Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng Bằng khen cho các địa phương, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai cuộc thi.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, công tác thông tin, tuyên truyền luôn được chú trọng. Không chỉ truyền thông bằng tiếng Việt, thông tin về cuộc thi còn được Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Điện tử VietnamPlus và một số cơ quan báo chí đăng tải bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Lào, tiếng Khmer..., qua đó lan tỏa sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tổng kết Cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào' ảnh 2Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí cần tiếp tục cải tiến cách thức và nâng cao chất lượng nội dung để thông tin, tuyên truyền một cách sâu rộng và hiệu quả hơn nữa về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào không chỉ đến với nhân dân hai nước mà còn đến cộng đồng quốc tế.

[Làm phong phú hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào]

“Điều này rất quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh, phức tạp, tác động sâu sắc và đa chiều tới môi trường, an ninh và phát triển của mỗi nước, trong đó có Việt Nam và Lào,” ông Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu.

Tổng kết Cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào' ảnh 3Các đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định cuộc thi đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, làm cho đông đảo người dân, nhất là thế hệ trẻ ở Việt Nam và Lào cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt Nam-Lào trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Điểm lại bối cảnh lịch sử và địa lý, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, núi sông liền một dải, cùng tựa lưng vào dải Trường Sơn hùng vĩ, có lịch sử quan hệ từ lâu đời.

Tổng kết Cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào' ảnh 4Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Khamphan Pheuyavong trao Giải Nhì cho các tác giả đạt giải. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Đặc biệt, trong những thập kỷ qua, quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung giữa Việt Nam và Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, là nền tảng vững chắc để Việt Nam và Lào vững bước tiến lên trên con đường phát triển, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tại buổi lễ, các đại biểu và khán giả cũng đã thưởng thức một chương trình nghệ thuật được chuẩn bị công phu, với các ca khúc đi cùng năm tháng ca ngợi mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam và các ca khúc nổi tiếng của nước bạn Lào, qua sự thể hiện của các ca sỹ, nghệ sỹ được nhiều người yêu mến.

Xen kẽ trong chương trình còn có các phóng sự truyền hình về tình Việt-Lào trong sáng, thủy chung son sắt, kề vai sát cánh bên nhau trong chiến tranh và hợp tác, giúp đỡ nhau trong thời bình; về quá trình tổ chức cuộc thi, những câu chuyện và tình cảm của những người dự thi đối với quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Lào, thể hiện mong muốn quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào sẽ “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững,” tiếp tục “nở hoa thơm, kết trái ngọt”./.

Tổng kết Cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào' ảnh 5Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh với các đại biểu tại Chương trình Nghệ thuật đặc biệt "Tình Việt - Lào". (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục