Tong thong CH Iceland danh gia cao nhung thanh tuu cua Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Lương Thanh Nghị trình Quốc thư lên Tổng thống Iceland Guðni Th. Jóhannesson. (Ảnh: TTXVN phát)

Mới đây tại Phủ Tổng thống Iceland, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã hội kiến và trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Cộng hòa Iceland Gudni Th. Johannesson.

Trong không khí trang trọng, thân tình và ấm cúng của buổi lễ, Tổng thống Iceland Gudni Th. Johannesson chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt thành tựu chống dịch và phục hồi kinh tế của Việt Nam kể từ giai đoạn đại dịch COVID-19 đến nay.

Tổng thống Gudni Th. Johannesson cho biết hợp tác giữa hai nước đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, hai bên tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương trong khi tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như khai thác, đánh bắt, chế biến thủy hải sản và du lịch.

Theo Tổng thống Gudni Th. Johannesson, hai bên cần tiếp tục trao đổi các biện pháp nhằm tăng kim ngạch thương mại song phương cũng như đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

[Phát triển sâu rộng, đa lĩnh vực quan hệ hợp tác Việt Nam-Iceland]

Tổng thống Iceland cho biết rất ấn tượng với cam kết phát triển bền vững và mục tiêu đến năm 2050 giảm phát thải ròng khí nhà kính về “0” của Việt Nam được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Là quốc gia có kinh nghiệm trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, Iceland sẵn sàng hợp tác và chia sẻ với Việt Nam liên quan đến chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng sạch, phát triển các công nghệ giúp giảm phát thải cũng như sản xuất và kinh doanh bền vững.

Tổng thống Gudni Th. Johannesson cho rằng để quan hệ hai nước phát triển thực chất và có chiều sâu, trong thời gian tới hai nước cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy chính trị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia.

Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Iceland, Tổng thống Gudni Th. Johannesson đánh giá cao sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống làm việc và học tập tại Iceland.

Theo Tổng thống, cộng đồng người Việt tại Iceland là một trong những cộng đồng hòa nhập rất tốt vào xã hội Iceland, có những đóng góp tích cực và thực chất đối với sự phát triển của Iceland trên các khía cạnh kinh tế, xã hội, văn hoá và cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống, hoà nhập tốt vào xã hội Iceland.

Đáp từ Tổng thống Iceland Gudni Th. Johannesson, Đại sứ Lương Thanh Nghị cảm ơn sự đón tiếp gần gũi, chân tình của Tổng thống và chuyển lời thăm hỏi, chúc mừng tốt đẹp nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đến Tổng thống Gudni Th. Johannesson và nhân dân Iceland.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, trải qua gần 50 năm, quan hệ giữa Việt Nam và Iceland đã phát triển tốt đẹp và tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có thể bổ trợ lẫn nhau như du lịch và đánh bắt thuỷ hải sản.

Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá cao vai trò của Iceland trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội thương mại tự do châu Âu (EFTA) mà Iceland là thành viên.

Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá các kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua là rất tích cực và tiềm năng, dư địa hợp tác vẫn còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi xanh và phát triển bền vững như năng lượng sạch, đánh bắt hải sản bền vững, công nghệ giảm phát thải.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cảm ơn Tổng thống Iceland Gudni Th. Johannesson và Chính phủ Iceland đã tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống, hoà nhập tốt và có đóng góp hiệu quả, thực chất vào sự phát triển của Iceland và quan hệ Việt Nam-Iceland cũng như cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Iceland theo học. Đây sẽ là tài sản quý báu, là cầu nối cho quan hệ cũng như tình hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng bên cạnh thúc đẩy hợp tác liên quan đến thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục thì trao đổi đoàn các cấp là một nội dung quan trọng, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác ngày một hiệu quả và thực chất hơn cũng như gây dựng lòng tin, tình hữu nghị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch kiêm nhiệm Iceland sẽ nỗ lực và sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Iceland.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã có nhiều hoạt động tiếp xúc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Iceland trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm cũng như thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong chuyến công tác, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã có buổi gặp mặt, tìm hiểu cuộc sống và thăm hỏi, động viên cộng đồng người Việt Nam tại Iceland./.

(TTXVN/Vietnam+)