Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron phát biểu sau khi kết quả bầu cử vòng 2 được công bố ở Paris ngày 7/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 8/5, ông Jean Pisani-Ferry, trưởng cố vấn kinh tế của Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron, cho biết vị tổng thống sắp tới sẽ thể hiện lập trường cứng rắn trong suốt thời gian đàm phán Brexit, song sẽ không tìm cách “trừng phạt” London.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, ông Ferry cho biết: “Tôi nghĩ không ai hào hứng với lựa chọn Brexit cứng. Các bên đều có lợi trong việc duy trì sự thịnh vượng mà đã được xây dựng trong suốt nhiều năm qua... Điều này cũng đúng đối với mối quan hệ cực kỳ quan trọng là an ninh và quốc phòng.”

Khi được hỏi liệu Tổng thống đắc cử Macron có tìm cách bắt buộc Anh chi trả cho ngân sách EU hay không, ông Pisani-Ferry trả lời: “Trừng phạt? Chắc chắn là không. Ông ấy tin rằng ngay cả hiện nay, châu Âu là một phần của giải pháp cho vấn đề chúng ta đang đối mặt.”

[Khả năng Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu gần như không thể xảy ra]

Tuy nhiên cố vấn Perry, người dự kiến sẽ đóng vai trò cấp cao trong chính quyền mới của Pháp, khẳng định ông Macron sẽ vẫn là một đối thủ đáng gờm trong các cuộc đàm phán Brexit sắp tới.

Ông Perry cho biết: “Chúng ta có những mối lưu tâm khác nhau về một số khía cạnh của các cuộc đàm phán, do đó các cuộc đàm phán sẽ khó khăn và ông Macron cũng sẽ rất cứng rắn. Tuy nhiên vì cả hai bên đều đã chín chắn nên chúng ta có thể thành công trong việc thương lượng và xây dựng một mối quan hệ.”

Trước đây, ông Macron đã gọi Brexit là một “tội ác” và cho rằng Anh cần tiếp tục chi trả cho ngân sách của EU nếu nước này mong muốn tiếp cận thị trường chung châu Âu.

Các doanh nghiệp Anh cảnh báo về một “Brexit cứng,” kịch bản sẽ cắt đứt mối quan hệ giữa London và thị trường chung châu Âu, đồng thời buộc Anh giao thương với EU theo các mức thuế quan tối thiểu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.