Tong thong Han Quoc bo nhiem Bo truong Tu phap moi hinh anh 1Tân Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Choo Mi-ae. (Nguồn: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 2/1 đã bổ nhiệm bà Choo Mi-ae giữ chức Bộ trưởng Tư pháp nước này.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra thông báo nêu rõ bà Choo Mi-ae đã bắt đầu đảm nhận chức Bộ trưởng Tư pháp và Tổng thống sẽ trao quyết định bổ nhiệm chính thức cuối ngày 2/1.

Quyết định bổ nhiệm bà Choo Mi-ae được đưa ra hơn 2 tháng sau khi ông Cho Kuk từ chức Bộ trưởng Tư pháp trong bối cảnh các công tố viên Hàn Quốc tiến hành điều tra bê bối liên quan đầu tư của gia đình ông và việc can thiệp cho con ông vào đại học.

[Cựu Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk đối mặt với 11 tội danh]

Ngày 31/12 vừa qua, Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã chính thức cáo buộc ông Cho Kuk với 11 tội danh trong đó có hành vi nhận hối lộ.

Bà Choo nổi tiếng là người quyết đoán, do đó, việc bổ nhiệm bà giữ chức Bộ trưởng Tư pháp được kỳ vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho công cuộc cải cách tư pháp của chính quyền Tổng thống Moon.

Tổng thống Moon đã chỉ định bà Choo giữ chức Bộ trưởng Tư pháp từ ngày 5/12 vừa qua.

Bà Choo từng là thẩm phán và là nghị sỹ nhiệm kỳ 5 năm dẫn dắt đảng Dân chủ cầm quyền. Bà đã vượt qua phiên điều trần phê chuẩn tại Quốc hội tuần trước, bất chấp sự phản đối của đảng Hàn Quốc Tự do (LKP).

Luật pháp Hàn Quốc quy định Tổng thống có thể bổ nhiệm một bộ trưởng mà không cần Quốc hội thông qua, song một phiên điều trần tại Quốc hội là điều bắt buộc./.

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)