Ngày 25/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khẳng định Chính phủ nước này sẽ kiên quyết xử lý mọi hành động đe dọa an ninh và tính mạng của nhân dân Hàn Quốc

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 72 năm Ngày các Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc, diễn ra ở trụ sở Bộ Tư lệnh Chiến tranh đặc biệt tại thành phố Icheon thuộc tỉnh Gyeonggi, sau thông tin về vụ Triều Tiên bắn chết một quan chức Hàn Quốc, Tổng thống Moon nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cường thế trận an ninh quốc phòng.

Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định Hàn Quốc có thể "kiến tạo, duy trì và củng cố hòa bình" thông qua việc tự xây dựng thế trận quốc phòng vững chắc mà không thế lực nào có thể vượt qua.

[Hàn Quốc phản ứng về vụ Triều Tiên bắn chết quan chức nước này]

Bài phát biểu 15 phút của ông Moon nhiều lần lặp lại từ "hòa bình" mà không đề cập trực tiếp đến Triều Tiên, cũng như vụ việc "gây sốc" xảy ra ngày 24/9 vừa qua.

Theo các quan chức quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đã bắn chết một nhân viên 47 tuổi thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc sau khi ông này bơi qua biên giới trên biển phía Tây.

Nguồn tin trên cũng cho biết, Triều Tiên đã thiêu xác quan chức này, có khả năng do lo ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Ngay sau đó, thông qua người phát ngôn Phủ Tổng thống, Tổng thống Hàn Quốc đã ra tuyên bố khẳng định đây là một vụ việc gây sốc không thể dung thứ vì bất kỳ lý do gì, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng hành động có trách nhiệm về hành vi "vô cùng đáng tiếc" này./.

(Vietnam+)