Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã có các cuộc tham vấn về quan hệ song phương, các vấn đề bán đảo Triều Tiên, vaccine ngừa COVID-19 và chuỗi cung ứng toàn cầu của các ngành công nghiệp công nghệ cao.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Nguồn: Yonhap)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 20/5 thông báo Tổng thống nước này Moon Jae-in cùng ngày đã có các cuộc thảo luận với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các nhà lãnh đạo khác của Quốc hội Mỹ về các cách thức thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Trong cuộc hội đàm được tổ chức tại Đồi Capitol, hai bên đã có các cuộc tham vấn về quan hệ song phương, các vấn đề bán đảo Triều Tiên, vaccine ngừa COVID-19 và chuỗi cung ứng toàn cầu của các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh rằng quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ đã đóng một vai trò nòng cốt cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực trong 7 thập kỷ qua.

[Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công du Mỹ: Phép thử liên minh]

Trước đó, ngày 19/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên đường đến Mỹ để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp nước chủ nhà Joe Biden.

Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Mỹ sẽ diễn ra tại Nhà Trắng trong chiều 21/5 (giờ địa phương). Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Moon Jae-in và ông Joe Biden.

Về phía Washington, ngày 18/5, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng về chính sách khu vực châu Á, ông Kurt Campbell cho biết dự kiến trong cuộc thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thảo luận về cách thức xây dựng "quan hệ đối tác hữu hình" về chuỗi cung ứng chất bán dẫn và giải quyết tình trạng thiếu vaccine ngừa COVID-19 tại Hàn Quốc.

Dự kiến, hai bên cũng sẽ thảo luận các vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, tình hình đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu. Mỹ có thể đưa vấn đề hợp tác của nhóm Bộ Tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia) vào nội dung thảo luận.

Phát biểu tại sân bay trước khi lên đường đến Mỹ, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh ông "rất kỳ vọng" về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo kế hoạch, Tổng thống Moon Jae-in sẽ gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong ngày 21/5 trước khi hội đàm với Tổng thống Joe Biden./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục