Mỹ ngỏ ý hỗ trợ Hàn Quốc khoảng 13.000 liều vaccine

Các Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc ngỏ ý hỗ trợ 13.000 liều vaccine của Johnson&Johnson. Giới chức quốc phòng và y tế Hàn Quốc đang thảo luận về cách thức sử dụng số vaccine này.
Mỹ ngỏ ý hỗ trợ Hàn Quốc khoảng 13.000 liều vaccine ảnh 1Một nhân viên y tế được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Jecheon, tỉnh Bắc Chungcheong, Hàn Quốc ngày 26/2/2021. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 17/5, một số nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết Các Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) đã đề nghị trích một phần vaccine ngừa COVID-19 hỗ trợ chính phủ sở tại giải quyết tình trạng thiếu hụt vaccine hiện nay.

Theo các nguồn tin trên, mới đây, USFK đã ngỏ ý hỗ trợ khoảng 13.000 liều vaccine của Johnson&Johnson (J&J).

Hiện giới chức quốc phòng và y tế Hàn Quốc đang thảo luận về cách thức sử dụng số vaccine này cũng như các chi tiết khác.

[Hàn Quốc kỳ vọng sẽ có vaccine tự sản xuất trong nước vào năm 2022]

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này đang thảo luận với Mỹ về các cách thức hợp tác về vấn đề trên.

Trong khi đó, người phát ngôn USFK, Đại tá Lee Peters cho biết USFK tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc và Bộ Quốc phòng nước này về việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm cấp phép.

Tháng Ba vừa qua, USFK đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine của J&J và Moderna cho các binh sỹ của mình. Tới nay, đã có khoảng 70% binh sỹ thuộc USFK đã được tiêm chủng.

Trước đó cùng ngày, chủ trì cuộc họp đội ngũ cố vấn Phủ Tổng thống, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ coi chuyến thăm Mỹ trong tuần này là cơ hội để đẩy mạnh hợp tác về sản xuất và cung cấp vaccine ngừa COVID-19, đưa Hàn Quốc trở thành trung tâm toàn cầu về sản xuất vaccine.

Dự kiến, Tổng thống Moon Jae-in sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Washington vào ngày 21/5 tới.

Một trong những nội dung nghị sự là đẩy mạnh hợp tác song phương về vaccine ngừa COVID-19.

Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận cụ thể về việc giải quyết cung cầu vaccine thông qua một "hiệp định hoán đổi vaccine," hay vấn đề chuyển giao công nghệ để sản xuất loại vaccine này tại Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục