Hàn Quốc hỗ trợ những người bị phản ứng phụ nặng sau tiêm vaccine

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết hiện đã có 3.733.000 người được tiêm mũi thứ nhất, chiếm 7,3% dân số; số người đã tiêm xong mũi thứ hai là 935.000 người.
Hàn Quốc hỗ trợ những người bị phản ứng phụ nặng sau tiêm vaccine ảnh 1Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc ngày 12/4/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Từ ngày 17/5, người dân Hàn Quốc nếu xuất hiện các phản ứng bất thường nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể được hỗ trợ chi phí y tế với số tiền tối đa là 10 triệu won (8.830 USD)/người, bao gồm cả những người đã tiêm phòng trước ngày 17/5.

Biện pháp hỗ trợ này của Chính phủ Hàn Quốc nhằm giải tỏa tâm lý lo ngại của người dân, từ đó nâng cao tỷ lệ tiêm chủng nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết hiện đã có 3.733.000 người được tiêm mũi thứ nhất, chiếm 7,3% dân số. Số người đã tiêm xong mũi thứ hai là 935.000 người.

Theo kế hoạch, từ ngày 22/5 tới, cơ quan y tế Hàn Quốc sẽ nối lại việc tiêm phòng vaccine Pfizer tại các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc sau thời gian phải tạm ngừng vì mất cân bằng cung cầu.

[Hàn Quốc kỳ vọng sẽ có vaccine tự sản xuất trong nước vào năm 2022]

Trong 3 tháng qua, cơ quan y tế Hàn Quốc đã sử dụng thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng kháng thể Regkirona Inj. 960mg cho hơn 3.000 trường hợp và kết quả ban đầu cho thấy đã phát huy tác dụng đối với các bệnh nhân nhẹ.

Regkirona Inj. 960mg, hay còn gọi là Regdanvimab (mã hiệu CT-P59) do Công ty dược phẩm sinh học Celltrion phát triển là loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể phát triển tại Hàn Quốc đầu tiên được cấp phép sử dụng.

Theo kết quả sử dụng thuốc trong điều trị cho 450 bệnh nhân là người cao tuổi và người mắc bệnh lý nền, chỉ có 1 bệnh nhân diễn tiến nặng và không có ca nào tử vong.

Thuốc được dùng cho những bệnh nhân mới nhiễm virus, khi các triệu chứng còn nhẹ và được tiêm ngay trong ngày đầu tiên nhập viện.

Hiện Hàn Quốc đang áp dụng quy định đối với các bệnh nhân COVID-19 chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ sẽ không cho nhập viện mà được điều trị tại trung tâm điều trị dành cho bệnh nhân nhẹ.

KDCA cho biết thuốc Regkirona Inj. có tác dụng với cả biến thể virus phát hiện tại Mỹ, Anh và Nigeria.

Tuy nhiên, do thuốc được cấp phép kèm với điều kiện là nhà sản xuất phải nộp thêm kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 nên vẫn cần tiếp tục kiểm chứng khoa học về tính an toàn và hiệu quả điều trị trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục