Tong thong Indonesia dat ten cho thu do moi la Nusantara hinh anh 1Kutai Kartanegara, một trong hai địa điểm được chính phủ đề xuất cho thủ đô mới của Indonesia. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chọn "Nusantara" (có nghĩa là "quần đảo" trong tiếng Anh) làm tên cho thủ đô mới của nước này, được xây dựng trên trên đảo Kalimantan.

Phát biểu trong cuộc họp với ủy ban đặc biệt của Hạ viện về việc thành lập thủ đô mới, Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia của Indonesia, ông Suharso Monoarfa, cho biết: "Tôi đã nhận được xác nhận trực tiếp từ Tổng thống trong ngày thứ Sáu (14/1) và ông ấy cho biết thủ đô mới có tên là Nusantara."

Theo Bộ trưởng Suharso Monoarfa, lý do Tổng thống chọn "Nusantara" là tên mới cho thủ đô vì tên gọi này đã nổi tiếng từ lâu, "mang tính biểu tượng quốc tế, dễ nhớ, dễ đọc và mô tả đặc thù địa hình là quần đảo của nước Cộng hòa Indonesia.”

[Thiếu ngân sách, dự án xây dựng thủ đô mới của Indonesia lại bị treo]

Chính phủ Indonesia lần đầu tiên công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi đảo Java đông dân nhất đất nước vào tháng 4/2019.

Vài tháng sau đó, Tổng thống Widodo công bố hai khu vực hành chính Bắc Penajam Paser và Kutai Kertanegara (thuộc tỉnh Đông Kalimantan) được lựa chọn là địa điểm đặt thủ đô mới của nước này.

Với diện tích khoảng 127.000km2, Đông Kalimantan là nơi sinh sống của hơn 3,7 triệu người.

Việc khởi công dự án xây dựng trị giá hàng tỷ USD này ban đầu dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng 8/2020, nhưng đại dịch COVID-19 đã buộc chính phủ phải tạm dừng kế hoạch này.

Thủ đô mới sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi Jakarta - thủ đô hiện tại và là nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân - sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính của Indonesia./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)