Tổng thống Iran kêu gọi ngừng bắn, đối thoại ở Syria

Tổng thống Iran hối thúc một cuộc ngừng bắn tại Syria đồng thời kêu gọi đối thoại trong nước nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.
AFP đưa tin, báo chí Kuwait ngày 18/10 đưa tin Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã hối thúc một cuộc ngừng bắn tại Syria đồng thời kêu gọi đối thoại trong nước nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đẫm máu kéo dài gần 20 tháng qua, song bác bỏ đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ thay thế Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Ahmadinejad đang ở thăm Kuwait tham dự Hội nghị Đối thoại Hợp tác châu Á.

Tờ Al-Anbaa dẫn lời ông Ahmadinejad nói: "Tái diễn giao tranh và giết hại dân thường vô tội không vũ trang... là không thể chấp nhận được. Cần phải đạt được một lệnh ngừng bắn và tiếp đến là đối thoại. Người dân Syria phải là tác giả cho một giải pháp chấm dứt khủng hoảng."

Ông cũng bác bỏ đề xuất hồi đầu tháng của Ancara, theo đó Phó Tổng thống Syria Faruq al-Shara sẽ thay ông Assad trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Ahmadinejad cho biết ông đã thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp diễn ra hôm 16/10 bên lề một hội nghị khu vực ở Azerbaijan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục