Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định nước này không hề tìm cách "chi phối" khu vực Trung Đông.

Trong cuộc điện đàm ngày 21/11 với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh sự hiện diện của Iran tại Iraq và Syria là theo lời mời của chính phủ hai quốc gia này, với mục tiêu đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Ông phủ nhận việc Tehran tìm cách chi phối Trung Đông, đồng thời khẳng định Iran luôn hành động vì hòa bình, an ninh và tránh việc gây chia rẽ giữa các quốc gia.

[Tổng thống Iran Rouhani tuyên bố "kết liễu" IS ở Iraq và Syria]

Tuyên bố trên được đưa ra nhiều ngày sau khi Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves le Drian cáo buộc Iran có tham vọng "làm bá chủ" tại Trung Đông.

Trước đó, ngày 17/11 vừa qua, Tổng thống Macron - nhà lãnh đạo từng cam kết tới thăm Iran vào năm 2018 - khẳng định Paris muốn đối thoại với Tehran.

Ông Macron đang nỗ lực để xoa dịu cuộc khủng hoảng tại Liban liên quan việc Thủ tướng Saad Hariri tuyên bố từ chức - một động thái làm leo thang căng thẳng giữa Iran và quốc gia đối địch trong khu vực Saudi Arabia.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Rouhani đã tuyên bố chiến thắng trước tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria trong bối cảnh các phần tử Hồi giáo cực đoan hiện chỉ còn chiếm đóng một phần lãnh thổ rất nhỏ tại hai quốc gia này.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Rouhani đã gửi lời cảm ơn tất cả các binh sỹ, Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Đại giáo chủ Ali Khamenei cùng các lực lượng vũ trang Iraq và Syria góp phần vào việc đánh bại IS.

Iran là một trong số các quốc gia ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đã cử các cố vấn quân sự cùng hàng nghìn tình nguyện viên tham gia cuộc chiến chống IS trên lãnh thổ Syria và Iraq.

Ngày 16/11 vừa qua, liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu thông báo kể từ khi liên quân được thành lập vào năm 2014, IS đã mất 95% diện tích lãnh thổ mà tổ chức này từng kiểm soát tại Syria và Iraq.

Hơn 7,5 triệu người đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS và tình hình tài chính của tổ chức khủng bố này đang “ở mức thấp nhất" từ trước tới nay./.