Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại cuộc họp ở Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/Tân hoa xã, ngày 21/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố kết liễu tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên Đài truyền hình nhà nước.

Cùng ngày, trong một thông điệp chúc mừng gửi tới Đại giáo chủ Ali Khamenei, Thiếu tướng Qassem Soleimani của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng ca ngợi "chiến thắng vĩ đại" trước IS.

[Tổng thống Nga: Chiến dịch quân sự tại Syria đang hoàn tất]


Ông Soleimani được dẫn lời cho rằng chiến thắng này giành được là nhờ sự lãnh đạo tài tình của ông Khamenei và sự hy sinh của tất cả các chiến binh dũng cảm ở Iraq, Syria. Ông còn cho hay được sự hỗ trợ của các nhóm dân quân và các cố vấn quân sự Iran, các lực lượng vũ trang ở Iraq và Syria đã cố gắng đẩy lùi phiến quân IS khỏi những sào huyệt cuối cùng của chúng ở cả hai nước, tuyên bố chiến thắng trước "nhóm khủng bố khét tiếng này."

Bên cạnh đó, Tướng Soleimani còn đánh giá cao sự kiên định xuyên suốt của chính quyền, dân tộc, quân đội và các lực lượng dân quân ở Iraq, Syria trong các cuộc chiến chống khủng bố./.