Tong thong My cho phep huy dong Ve binh Quoc gia phong chong COVID-9 hinh anh 1Lực lượng Vệ binh Quốc gia Maryland tham gia phòng chống dịch COVID-19. (Nguồn: Getty Images

Theo Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép các bang New York, California và Washington huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Theo ông Trump, các bang nêu trên sẽ không phải trả 25% chi phí triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia, khoản tiền này sẽ do chính phủ liên bang chi trả.

[Mỹ cân nhắc triển khai quân đội hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19]

Vệ binh Quốc gia là lực lượng dự bị của Lục quân và Không quân Mỹ, bao gồm hơn 450.000 người, trực thuộc đồng thời chính phủ liên bang và chính quyền bang. Về chức năng, Vệ binh Quốc gia gần giống như quân nội vụ ở một số nước trên thế giới.

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn ra lệnh điều các trạm quân y dã chiến đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19.

Ông Trump cũng cho biết Mỹ đang trải qua một "cuộc thử thách lớn toàn dân." Theo ông, hiện nay "kẻ thù đang tấn công," nhưng nước Mỹ nhất định sẽ chiến thắng./.

(Vietnam+)