Tổng thống Mỹ đề nghị khôi phục lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này khôi phục lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ sáu quốc gia đông người Hồi giáo sinh sống.
Tổng thống Mỹ đề nghị khôi phục lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh ảnh 1Người dân biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 1/6, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này khôi phục lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ sáu quốc gia đông người Hồi giáo sinh sống, bất chấp việc lệnh cấm này đã chịu sự thất bại liên tiếp tại các tòa án cấp dưới.

Phát biểu sau khi chính phủ đệ đơn kiến nghị lên Tòa án Tối cao, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Sarah Isgur Flores cho biết: "Chúng tôi đã đề nghị Tòa án Tối cao lắng nghe vụ việc quan trọng này. Chúng tôi tin tưởng rằng sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump là hợp lý trong khuôn khổ quyền hạn hợp pháp, nhằm duy trì sự an toàn của quốc gia và bảo vệ cộng đồng khỏi chủ nghĩa khủng bố."

Bà Flores cũng nhấn mạnh: "Tổng thống không bị bắt buộc chấp nhận cho nhập cảnh những người tới từ các quốc gia tài trợ hoặc che giấu chủ nghĩa khủng bố, cho tới khi ông ấy xác định rõ họ có nhân thân phù hợp và không gây ra mối đe dọa an ninh đối với Mỹ."

[Cuộc chiến chống sắc lệnh nhập cảnh vào Mỹ: Có chuyển biến cục diện]

Trước đó, ngày 9/2, hội đồng thẩm phán Tòa án thành phố San Francisco, bang California, đã ra phán quyết chặn lệnh cấm nhập cảnh người dân từ bảy quốc gia (Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen) ký ngày 27/1.

Đến ngày 6/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ đã sửa đổi Lệnh cấm này, rút Iraq khỏi danh sách, song cũng nhanh chóng bị các tòa án ở Maryland và Hawaii phong tỏa.

Nhà Trắng nhiều lần khẳng định mục đích của lệnh cấm là nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, một lĩnh vực mà các Tổng thống Mỹ có quyền hạn rộng lớn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục