Tong thong My gui thu tay toi nha lanh dao Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng tin CNN của Mỹ dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư tay cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối tuần qua, đề cập việc điều chỉnh các nội dung cụ thể để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều trong thời gian tới.

Quan chức nói trên cho biết khả năng Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên kiêm Chủ tịch Ủy ban tuyên truyền thống nhất Triều Tiên Kim Yong-chol sẽ thăm Washington trong tuần này để ấn định các nội dung cụ thể cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, tờ Chuson Ilbo của Hàn Quốc cho biết nhiều khả năng, ông Kim Yong-chol sẽ tới Washington ngày 17/1 và lưu lại đây hai ngày.

[Quan chức cấp cao Mỹ-Triều xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai]

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã quá cảnh tại Bắc Kinh ngày 15/1 trước khi lên đường sang Thụy Điển để tham dự một hội thảo quốc tế.

Hiện chưa rõ liệu bà Choe Son-hui có kế hoạch tiến hành các cuộc gặp bên lề liên quan đến đàm phán phi hạt nhân hóa hiện nay hay không. Thụy Điển thường là địa điểm tiếp xúc của giới chức Bình Nhưỡng và Washington.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan chức hai nước đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Trong bài phát biểu đầu năm mới vừa qua, ông Kim Jong-un bày tỏ sẵn sàng gặp lại Tổng thống Trump vào bất kỳ thời điểm nào. Tổng thống Trump cho biết quyết định liên quan sẽ sớm được thông báo.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore hồi tháng 6/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ gặp nhau và nhất trí hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đổi lại các đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. Tuy nhiên, kể từ đó, hầu như không có tiến bộ nào đáng kể.

Triều Tiên muốn Mỹ nới lỏng trừng phạt sau khi đã thực hiện một số bước đi như dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân và tên lửa, song Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải có các biện pháp cụ thể hơn nữa./.
Hữu Tuyên-Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)