Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng ngân sách cho quân đội

Đề xuất ngân sách cho Bộ Quốc phòng Mỹ trị giá 715 tỷ USD sẽ bao gồm khoản tiền chi cho quân đội tăng 2,7% và chuyển hàng tỷ USD chi tiêu từ các hệ thống cũ sang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng ngân sách cho quân đội ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, các nguồn tin cho biết đề xuất ngân sách cho Bộ Quốc phòng Mỹ trị giá 715 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ bao gồm khoản tiền chi cho quân đội tăng 2,7% và chuyển hàng tỷ USD chi tiêu từ các hệ thống cũ sang hỗ trợ hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân nhằm tăng cường sự sẵn sàng của quân đội.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đề xuất ngân sách quốc phòng năm tài chính 2022 được gửi tới Quốc hội cùng ngày sẽ bao gồm các khoản tiền đầu tư vào sự sẵn sàng của quân đội, vũ trụ và Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương và công nghệ vũ khí hạt nhân. Riêng Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương được phân bổ 5 tỷ USD.

[Ông Biden chú trọng đến giáo dục, y tế trong ngân sách chi tiêu 2022]

Ngân sách trên cũng bao gồm khoản tiền đầu tư mua tàu chiến và máy bay phản lực, đồng thời trả tiền bảo trì và tiền lương, và 38 tỷ USD bổ xung dành cho các chương trình liên quan đến quốc phòng tại Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Bộ Năng lượng và các cơ quan khác.

Tổng số tiền cho ngân sách an ninh quốc gia đạt 753 tỷ USD, tăng 1,7% so với năm ngoái.

Ngoài ra, ngân sách cũng chi cho phát triển và thử nghiệm thêm vũ khí siêu thanh và các hệ thống "thế hệ tiếp theo" khác khi quân đội đặt mục tiêu xây dựng khả năng chống lại một số nước trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục