Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố một loạt chính sách mới

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp bãi bỏ lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội, đánh dấu nỗ lực mới nhất của ông Biden trong việc hiện thực hóa cam kết tranh cử.
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố một loạt chính sách mới ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden ký một sắc lệnh hành pháp tại Nhà Trắng ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp bãi bỏ lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội.

Quyết định này đánh dấu nỗ lực mới nhất của ông Biden trong việc hiện thực hóa cam kết tranh cử và đảo ngược một loạt chính sách dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong thông báo trên Twitter, tân Tổng thống Biden khẳng định nước Mỹ sẽ an toàn hơn khi tất cả người dân đủ điều kiện có thể phục vụ trong quân đội "một cách công khai và tự hào."

[Ông Biden: Sắc lệnh mới nhất sẽ xây dựng lại “xương sống của nước Mỹ”]

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: "Tổng thống Biden tin rằng giới tính không nên là rào cản đối với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự và sức mạnh của nước Mỹ nằm ở sự đa dạng."

Nhà Trắng nhấn mạnh việc cho phép tất cả người Mỹ đủ năng lực được phục vụ đất nước trong quân đội sẽ "tốt hơn cho quân đội và quốc gia," khẳng định đây là điều đúng đắn và nằm trong lợi ích quốc gia.

Năm 2016, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama thuộc đảng Dân chủ đã cho phép người chuyển giới được công khai phục vụ trong quân đội và được chăm sóc y tế để chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, vào tháng 7/2017, ông Trump đã đảo ngược chính sách này.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện có khoảng 1,3 triệu quân nhân tại ngũ trong quân đội Mỹ.

Không có con số chính thức về số quân nhân là người chuyển giới. Tuy nhiên, số liệu ước tính của Viện Nghiên cứu chính sách Rand công bố năm 2016 cho thấy con số này là khoảng 2.450 người.

Cùng ngày, tân Tổng thống Biden tuyên bố sẽ thay thế đội xe khoảng 650.000 chiếc của Chính phủ Mỹ bằng các mẫu xe điện khi chính quyền mới chuyển trọng tâm sang phát triển năng lượng sạch.

Các xe điện này được sản xuất tại Mỹ và do công nhân Mỹ chế tạo. Việc chuyển đổi sang xe điện có thể tiêu tốn 20 tỷ USD hoặc hơn.

Theo Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA), tính đến tháng 7/2020, đội xe của Chính phủ Mỹ gồm 645.000 chiếc các loại, trong đó chỉ có hơn 3.200 xe điện. Trong năm 2019, kinh phí duy trì đội xe này là 4,4 tỷ USD.

Về chính sách đối ngoại, ngày 25/1, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết tân Tổng thống Biden muốn có một cách tiếp cận "kiên nhẫn" trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, bà Psaki nêu rõ chính quyền của tân Tổng thống Biden sẽ tiến hành tham vấn với các chính khách đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng như các đối tác và đồng minh quốc tế về vấn đề này trong những tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục