Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi

Theo lời khuyên của nhóm y tế về COVID -19 của chính quyền, Tổng thống Biden đã quyết định duy trì các hạn chế đã áp dụng trước đây đối với Khu vực Schengen châu Âu, Anh, Ireland và Brazil.
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi ảnh 1Hành khách tại sân bay quốc tế ở Newark, New Jersey, Mỹ, ngày 21/11/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 25/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh duy trì các hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19 đối với hầu hết các nước châu Âu và Brazil, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump lùi quyết định này lại chỉ vài ngày trước khi rời nhiệm sở.

Chính quyền ông Biden cũng đang mở rộng các hạn chế đi lại đối với Nam Phi, nơi một biến thể virus corona mới đã xuất hiện.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng: “Theo lời khuyên của nhóm y tế về COVID-19 của chính quyền, Tổng thống Biden đã quyết định duy trì các hạn chế đã áp dụng trước đây đối với Khu vực Schengen châu Âu, Vương quốc Anh, Cộng hòa Ireland và Brazil.”

Bà Jen Psaki nói thêm rằng với việc đại dịch đang ngày càng trầm trọng và nhiều biến thể dễ lây lan hơn, đây không phải là lúc để dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đi lại quốc tế. Khu vực Schengen bao gồm 26 quốc gia ở châu Âu.

Động thái của Tổng thống Biden được đưa ra một ngày trước khi các hạn chế do chính quyền cựu Tổng thống Trump ban hành dự kiến chấm dứt.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 25/1, bà Psaki nhắc lại các yêu cầu kiểm tra mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đối với du khách quốc tế, khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc họp giao ban sức khỏe thường xuyên từ ngày 27/1.

Ngoài phần lớn châu Âu, Brazil và hiện nay đối với Nam Phi, Mỹ cũng hạn chế đi lại từ Iran và Trung Quốc.

Các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong do SARS-CoV-2 tiếp tục tăng với tốc độ báo động ở Mỹ, với hơn 3.400 người chết vì virus riêng hôm Chủ nhật vừa qua.

Chính quyền Tổng thống Biden đã thúc đẩy một số phản ứng liên bang đối với đại dịch, bên cạnh việc tăng cường phân phối vắcxin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục