Số ca tử vong ở Mỹ vượt tổng số binh sỹ thiệt mạng trong Thế chiến 2

Tính đến tối 20/1 (theo giờ Mỹ, tức sáng 21/1 theo giờ Việt Nam), COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 405.400 người Mỹ, trong khi số lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới II là 405.399 người.
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại học Johns Hopkins thống kê số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ đã vượt tổng số binh sĩ nước này thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới II.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tính đến tối 20/1 (theo giờ Mỹ, tức sáng 21/1 theo giờ Việt Nam), đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 405.400 người Mỹ.

Trong khi đó, số liệu của Bộ Cựu chiến binh Mỹ cho thấy số lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới II là 405.399 người. 

Dân số Mỹ hiện chiếm 4% tổng dân số thế giới, song số ca tử vong do COVID-19 ở nước này cao nhất trên toàn cầu, chiếm tới 20%. 

Tỷ lệ mắc COVID-19 ở Mỹ dường như đã lên tới mức đỉnh mới. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cảnh báo số ca mắc COVID-19 ở nước này có thể sẽ tăng vọt trong những tháng tới do sự lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên ở Anh.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân, với mục tiêu tiêm 100 triệu liều vắcxin trong 100 ngày đầu tiên ông nắm quyền.

Để đạt được mục tiêu này, ông Biden có kế hoạch thúc đẩy thiết lập các trung tâm tiêm chủng mới, chuyển đổi từ các phòng tập thể dục, sân vận động và trường học, và sẽ huy động bổ sung 100.000 nhân viên y tế triển khai công tác này.

[Dịch COVID-19: Số ca tử vong ở Mỹ vượt mốc 400.000 người]

Ngay sau khi nhậm chức ngày 20/1, ông Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội tại mọi tòa nhà liên bang và khu vực liên bang.

Tân Tổng thống cũng có kế hoạch đưa Mỹ gia nhập trở lại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau khi người tiền nhiệm Donald Trump rút Mỹ khỏi tổ chức này.

Trong khi đó, tại Anh, một số bệnh viện đang phải căng mình đối phó với số lượng lớn bệnh nhân nhập viện do COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm mới nhất.

Số liệu của Bộ Y tế Anh công bố ngày 20/1 cho thấy, trong 24 giờ qua, Anh có thêm 1.820 ca tử vong do COVID-19, phá vỡ kỷ lục buồn ghi nhận trước đó một ngày, đưa tổng số ca tử vong ở nước này lên 93.290 ca.

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Anh đã tăng gần 15% trong tuần qua, do tỷ lệ lây nhiễm tăng cao trong cả tháng 12 dẫn đến số ca nhập viện và tử vong gia tăng. 

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ quan ngại về các số liệu mà ông cho là "kinh khủng" nói trên. Ông đồng thời cảnh báo tình hình có thể sẽ tiếp tục xấu đi do nước Anh đang chứng kiến những hậu quả của làn sóng lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2 bùng phát ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh vừa qua. 

Sau khi tạm nới lỏng các hạn chế đối với hầu hết các vùng trên cả nước vào dịp Giáng sinh, đầu tháng này, Thủ tướng Johnson đã áp đặt một đợt phong tỏa mới đồng thời thúc đẩy chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19 để sớm đưa nước này trở lại bình thường.

Kể từ khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai vào đầu tháng 12/2020, đến nay hơn 4 triệu người ở Anh đã được tiêm vắcxin. Chính phủ Anh đặt mục tiêu đến mùa Thu tới có thể tiêm phòng cho tất cả người trưởng thành ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục