Tong thong My keu goi lap ke hoach ngan sach chu trong hon toi nhap cu hinh anh 1Thanh niên nhập cư, các nhà hoạt động xã hội và người ủng hộ chương trình DACA tuần hành tại Los Angeles, California (Mỹ) năm 2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhằm tạo một lộ trình để công nhận tư cách công dân Mỹ cho những người nhập cư thuộc thế hệ "Dreamer," ngày 29/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các nghị sỹ đảng Dân chủ đang xây dựng một dự thảo ngân sách có thể giải quyết các vấn đề di cư hiện nay.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris có cuộc thảo luận với các nghị sỹ Dân chủ về Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA).

Tổng thống Biden cho biết ông đã đề cập đến việc đưa một đề xuất về di cư vào dự thảo ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD trên.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Dick Durbin, người cũng tham gia cuộc họp trên, khẳng định đảng này có cơ hội thúc đẩy những cải cách trong vấn đề di cư thông qua dự thảo ngân sách trên và Tổng thống Biden đã ủng hộ bước đi này.

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto cho rằng các nhà lập pháp Mỹ phải tận dụng dự thảo này để “làm điều gì đó” cho hệ thống di cư vốn nhiều “rạn nứt” của nước Mỹ.

Trước đó, ngày 25/7, Tổng thống Biden cho biết vẫn cần xem xét có nên đưa việc công nhận tư cách công dân Mỹ cho người nhập cư thế hệ "Dreamer" vào dự thảo ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD hay không. Đây là những người nhập cư vào Mỹ lúc còn nhỏ và được DACA bảo vệ để không bị trục xuất khỏi Mỹ.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ tại Quốc hội lưỡng viện Mỹ chủ trương đưa vấn đề này vào dự thảo ngân sách trên.

[Hạ viện Mỹ thông qua 2 dự luật về người nhập cư bất hợp pháp]

Các nghị sỹ đảng Dân chủ đưa ra kế hoạch trên sau khi một thẩm phán liên bang tại bang Texas ngày 16/7 ra phán quyết yêu cầu chính quyền của Tổng thống Biden ngừng tiếp nhận các đơn đăng ký mới tham gia chương trình DACA. Với việc kiểm soát Hạ viện, các nghị sỹ đảng Dân chủ dễ dàng thông qua dự thảo ngân sách trên.

Tuy nhiên, tại Thượng viện, nơi hai đảng chia đôi số ghế, đảng Dân chủ cần lá phiếu của Chủ tịch Thượng viện là Phó Tổng thống Harris để thông qua dự luật này.

DACA bảo vệ những người tham gia không bị trục xuất, cho họ quyền được làm việc và được cấp giấy phép lái xe. Trong một số trường hợp, những người này còn được trợ cấp trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, DACA không bao gồm việc cấp quốc tịch.

Đối tượng được DACA bảo vệ chủ yếu là những người trẻ được sinh ra ở Mexico và các nước ở khu vực Trung và Nam Mỹ, đến Mỹ từ khi còn là trẻ nhỏ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)