Tổng thống Mỹ kêu gọi tránh dùng lời lẽ kích động sau vụ nổ súng

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết và tránh dùng những lời lẽ gây kích động sau vụ nổ súng tại thành phố Baton Rouge.
Tổng thống Mỹ kêu gọi tránh dùng lời lẽ kích động sau vụ nổ súng ảnh 1Cảnh sát Mỹ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ súng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết và tránh dùng những lời lẽ gây kích động sau vụ nổ súng tại thành phố Baton Rouge, bang Louisiana, sáng cùng ngày khiến 3 cảnh sát thiệt mạng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama khẳng định mặc dù trong nội bộ nước Mỹ còn tồn tại nhiều bất đồng, song mọi người "cần chú trọng sử dụng những ngôn từ và hành động có thể giúp tăng cường đoàn kết dân tộc hơn là tiếp tục gây chia rẽ."

Đề cập đến đại hội toàn quốc của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sắp diễn ra, ông Obama cảnh báo "những lời hoa mỹ mang tính chính trị" nhằm ghi điểm sẽ càng gây kích động.

Trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ nổ súng nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật tại Mỹ trong thời gian qua, vấn đề kiểm soát súng đạn và phân biệt chủng tộc được dự đoán sẽ trở thành một trong những chủ đề nóng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Phản ứng trước vụ xả súng mới nhất ở Baton Rouge, tỷ phú Donald Trump, người chắc chắn sẽ trở thành ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ, kêu gọi nhà lãnh đạo Mỹ thực hiện các biện pháp quản lý mạnh tay hơn nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Trong khi đó, ứng cử viên của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton ra tuyên bố lên án vụ xả súng nhằm vào cảnh sát ở Baton Rouge là "vụ thảm sát gây tổn thất" nhằm vào tất cả người dân Mỹ.

Vụ nổ súng ở Baton Rouge xảy ra sáng 17/7 giữa một người đàn ông da màu và một số cảnh sát da trắng, khiến 3 cảnh sát thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Nhà chức trách Mỹ xác định danh tính thủ phạm là Gavin Long, 29 tuổi, đến từ thành phố Kansas, bang Missouri, và từng phục vụ trong lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ. Hiện đối tượng này đã bị tiêu diệt. Cảnh sát đang tích cực điều tra làm rõ động cơ gây án của thủ phạm.

Đây là vụ nổ súng thứ 2 trong một tuần qua nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật tại Mỹ. Vụ việc xảy ra chỉ một tuần sau hàng loạt cuộc biểu tình phản đối cảnh sát ở Baton Rouge và nhiều thành phố lớn khác trên khắp nước Mỹ, sau khi một người Mỹ gốc Phi 37 tuổi bị các nhân viên hành pháp bắn chết tại thành phố này. Trước đó, hôm 7/7, tại thành phố Dallas, bang Texas, cũng đã xảy ra vụ nổ súng khiến 5 cảnh sát thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục