Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga được giải quyết mà không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 29/6 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka của Nhật Bản, Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định thương vụ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ "rõ ràng là có vấn đề" và "không tốt."

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ "từng là một người bạn tốt" của Mỹ và hai nước "là đối tác thương mại lớn" của nhau. Ông cũng bày tỏ hy vọng "chúng ta sẽ (là những đối tác) lớn hơn nữa."

Tổng thống Trump chia sẻ lý do Ankara quyết định mua S-400 của Nga, đồng thời đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama đã đối xử không công bằng với Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 của Nga trong tháng 7]

Ông tiết lộ rằng Mỹ đang phải đối mặt với một tình thế "phức tạp" trong phản ứng về việc này, đồng thời cho biết các lệnh trừng phạt đang được thảo luận. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng thừa nhận rằng đây sẽ là "con dao hai lưỡi" và hai bên đang đánh giá "các giải pháp khác."

Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp trên, Tổng thống Erdogan cho biết Tổng thống Trump đã nói Mỹ sẽ không áp đặt trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ vì quyết định mua tên lửa của Nga, đồng thời thông báo rằng hợp đồng này sẽ được thực hiện trong nửa đầu tháng Bảy tới.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara bất chấp tranh cãi về thỏa thuận S-400.

Trước đó, tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày, ông Erdogan đã khẳng định thỏa thuận S-400 là "rất quan trọng" đối với Thổ Nhĩ Kỳ, hàm ý sẽ không rút lại thỏa thuận này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)