Tong thong My va Thu tuong Duc thao luan ve Ukraine tai hoi nghi G7 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/6, trước giờ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (gọi tắt là G7), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Đức Olaf Scholz để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó nổi bật là cuộc chiến ở Ukraine.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Biden đã cảm ơn Thủ tướng Scholz về lời mời tới lâu đài Elmau ở bang Bayern để dự Hội nghị thượng đỉnh G7.

Nhà lãnh đạo Mỹ coi Đức là "đồng minh thân cận nhất" và nhấn mạnh điều này phải được "giữ nguyên như vậy."

Ông Biden cho rằng Đức và Mỹ phải trở nên mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực kinh tế. Thủ tướng Scholz và Tổng thống Mỹ Biden cũng nhấn mạnh sự đoàn kết của phương Tây liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine, khẳng định phương Tây phải tiếp tục sát cánh cùng nhau trong vấn đề này. Tổng thống Biden cảm ơn Thủ tướng Scholz vì vai trò của Đức trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo một quan chức chính quyền Mỹ, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức sẽ là cơ hội tốt để tái khẳng định mối quan hệ sâu sắc và lâu dài giữa hai nước.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã dành nhiều công sức cho mối quan hệ song phương với Đức và ông có mối quan hệ làm việc chặt chẽ, hiệu quả với Thủ tướng Scholz.

[Tổng thống Mỹ cam kết sẽ viện trợ vũ khí thêm cho Ukraine]

Cũng theo quan chức này, Tổng thống Biden và Thủ tướng Scholz đã tập trung thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine và cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo nhằm khẳng định sự đồng thuận chặt chẽ trong vấn đề chính trị và ngoại giao.

Quan chức Mỹ cũng nêu một số chủ đề trong cuộc thảo luận, như viện trợ tài chính cho Ukraine, tiếp tục hỗ trợ an ninh cho nước này và các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ngay trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đức, Tổng thống Biden cho biết G7 sẽ công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga như một đòn trừng phạt tiếp theo đối với Moskva liên quan cuộc chiến ở Ukraine.

Theo Tổng thống Mỹ, Nga sẽ mất doanh thu hàng chục tỷ USD từ mặt hàng xuất khẩu quan trọng này. Đây vốn là mặt hàng xuất khẩu quan trọng thứ hai của Nga, sau năng lượng.

Tổng thống Biden đã tới lâu đài Elmau tối muộn 25/6. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Đức kể từ khi nhậm chức tháng 1/2021.

Sau cuộc họp thượng đỉnh G7, Tổng thống Biden sẽ tiếp tục tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) trước khi trở về thủ đô Washington vào ngày 30/6./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)