Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. (Nguồn: AFP)

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 9/9 đã hoan nghênh những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria và cho rằng Ankara có quyền tự bảo vệ mình.

Phát biểu trên kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Stoltenberg nhấn mạnh liên minh quân sự này ghi nhận và ủng hộ những nỗ lực gia tăng của Thổ Nhĩ Kỳ chống IS, đồng thời khẳng định Ankara có quyền tự bảo vệ mình, bởi cũng có nhiều vụ tấn công khủng bố xuất phát từ bên phía lãnh thổ Syria.

Tuyên bố trên của Tổng Thư ký NATO được đưa ra khi ông đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên kể từ sau vụ đảo chính hôm 15/7 vừa qua.

Chuyến thăm diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria hồi tháng trước nhằm tiêu diệt IS.

Từ ngày 24/8, chính quyền Ankara đã khởi động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates,” điều động xe tăng, thiết giáp và lực lượng đặc nhiệm tới chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ để giành lại thị trấn biên giới Syria Jarablus từ tay IS. Tuy nhiên, chiến dịch này của Ankara đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của Chính quyền Damascus.

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh các hành động nói trên đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria, đồng thời cho rằng cuộc chiến chống khủng bố chỉ nên được tiến hành phối hợp và có sự cho phép của chính quyền nước này./.