Ngày 6/5, tập đoàn dầu khí Occidental Petroleum của Mỹ đã chấp thuận kế hoạch bán toàn bộ cơ sở khai thác và chế biến dầu khí thuộc sở hữu của công ty này tại 4 quốc gia châu Phi với giá 8,8 tỷ USD cho Total SA, một trong những tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới của Pháp.

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn nguồn từ Occidental Petroleum cho biết tập đoàn này sẽ bán các cơ sở tại Algeria, Ghana, Mozambique và Nam Phi.

Theo Occidental Petroleum, các cơ sở trên hiện chiếm 6% tổng sản lượng khai thác dầu khí toàn cầu và đóng góp 7% vào lợi nhuận của tập đoàn có trụ sở tại bang Texas này.

Trên thực tế, số tài sản trên trước đó thuộc sở hữu của một công ty khác cũng của Mỹ là Anadarko Petroleum, nhưng gần đây đã bị Occidental Petroleum thâu tóm sau một cuộc đấu thầu kéo dài tới 15 tháng với tập đoàn dầu khí Chevron để giành quyền sở hữu.

Occidental Petroleum cuối cùng đã giành chiến thắng sau khi chi 75 USD để mua một cố phiếu của Anadarko Petroleum so với số tiền 65 USD của Chevron.

[Lần đầu tiên tìm ra mỏ dầu có trữ lượng khổng lồ tại Nam Phi]

Theo Giám đốc điều hành Occidental Petroleum Vicki Hollub, số tiền 8,8 tỷ USD thu được từ phi vụ mua bán này là thành quả của quá trình định giá khoa học và mang tính chuyên sâu trong suốt 18 tháng qua.

Hollub nhấn mạnh với bề dầy lịch sử hoạt động tại châu Phi, Total SA sẽ có nhiều cơ hội để tối đa hóa lợi nhuận tại các cơ sở này sau khi mua lại chúng.

Trước đó, hôm 7/2, Total SA tuyên bố đã tìm ra một mỏ dầu và khí đốt khổng lồ với trữ lượng mang tầm cỡ quốc tế tại thềm lục địa ngoài khơi Nam Phi và đây là mỏ dầu dưới nước sâu đầu tiên được tìm thấy tại quốc gia này.

Theo số liệu của Tập đoàn cung cấp dịch vụ dầu khí Baker Huges của Mỹ, châu Phi đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất dầu mỏ quan trọng trên toàn cầu.

Số lượng các mỏ dầu đang khai thác tại châu lục này đã tăng từ 77 mỏ trong năm 2017 lên tới hơn 100 mỏ trong năm 2019.

Hiện Nigeria, Angola và Algeria là 3 quốc gia khai thác dầu mỏ hàng đầu tại "Lục địa đen" với sản lượng lần lượt là 1,9; 1,5 và 1,2 triệu thùng/ngày./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)