Theo nhật báo kinh doanh Nikkei của Nhật Bản, hãng sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới Toyota Motor đã cắt giảm sản lượng mục tiêu sản xuất hơn 10 triệu chiếc xe trong năm nay sau khi doanh số giảm mạnh tại thị trường chính Trung Quốc vì căng thẳng Trung-Nhật.

Nhà sản xuất xe hơi lớn nhất của Nhật từng đặt mục tiêu vượt qua cột mốc 10 triệu chiếc với 10,5 triệu chiếc sẽ được sản xuất trong năm 2012.

[Toyota khó đạt mục tiêu sản xuất 10 triệu xe năm nay]


Nhưng tình hình căng thẳng kéo dài vì tranh chấp lãnh thổ Trung-Nhật đã khiến doanh số của hãng giảm mạnh tại Trung Quốc, thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Sản lượng trên toàn cầu của Toyota trong năm nay sẽ được điều chỉnh ở mức 9,8-9,9 triệu chiếc, theo nhật báo kinh doanh Nikkei, dẫn lời các quan chức công ty giấu tên.

Nhu cầu tăng đều tăng ở Bắc Mỹ và Đông Nam Á không đủ để bù đắp cho sụt giảm lượng bán ra ở Trung Quốc, báo cáo cho biết.

Sau khi giảm mạnh sản xuất ở Trung Quốc trong nửa đầu tháng này, Toyota dự tính sẽ duy trì mức sản xuất tại các nhà máy tại Trung Quốc dưới 30% so với mức sản lượng cùng kỳ năm ngoái, Nikkei cho biết.

Căng thẳng về quần đảo trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư đã kéo dài suốt nhiều tháng qua. Những cuộc biểu tình chống Nhật nổ ra khắp Trung Quốc kèm theo các lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật./.


Một cửa hàng bán xe Toyota ở Bắc Kinh lâm vào cảnh đìu hiu (Nguồn: AFP)

Trần Trọng (Vietnam+)