TP. HCM can dam bao an toan xa hoi, on dinh cuoc song nguoi dan hinh anh 1Đại biểu thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 15, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa 9, sáng 12/7 các đại biểu tập trung thảo luận nhiều vấn đề về tình hình kinh tế-văn hóa-xã hội thành phố sáu tháng đầu năm và giải pháp những tháng cuối năm.

Các đại biểu đặc biệt quan tâm đến các giải pháp tiếp tục đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và ổn định cuộc sống người dân.

Tình trạng “tín dụng đen” đã bớt gay gắt

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm bày tỏ băn khoăn về hoạt động “tín dụng đen," cho vay nặng lãi vẫn diễn biến phức tạp, vẫn xảy ra tình trạng đòi nợ thuê gây lo lắng cho người dân. Điều đáng nói, những vụ việc này chỉ xử phạt vi phạm hành chính, ít bị khởi tố hình sự. Trong khi đó, nhu cầu vay của người dân có thật. Vậy lực lượng chức năng có giải pháp gì với vấn đề này, nhất là việc băng nhóm núp bóng doanh nghiệp đòi nợ thuê.

Đại biểu Tố Trâm cũng bức xúc trước tình trạng dự án “ma” bủa vây người dân. Thành phố cần có quy định, quy hoạch, thực hiện quy hoạch bài bản và công khai để người dân nắm được các thông tin, không bị lừa mua đất ở các dự án “ma” như hiện nay.

Đại biểu Tăng Hữu Phong cho rằng, tình trạng “tín dụng đen” đã bớt gay gắt hơn trước đây nhưng vẫn còn diễn ra; tình trạng đòi nợ theo kiểu "xã hội đen" với các hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần, thậm chí ảnh hưởng tính mạng người dân vẫn còn. Các ngành chức năng cần có thông tin đầy đủ về những kết quả đã làm được cũng như các giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này cho người dân rõ và an tâm.

TP. HCM can dam bao an toan xa hoi, on dinh cuoc song nguoi dan hinh anh 2Toàn cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Trao đổi về vấn đề này, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an Thành phố, cho biết tính chất phức tạp của hoạt động “tín dụng đen” giảm so với năm trước. Trong sáu tháng đầu năm, số vụ liên quan đến “tín dụng đen” giảm 20%, số vụ vi phạm trật tự công cộng, vi phạm đối với quyền tự do của công dân (tạt chất bẩn, chửi bới…) giảm 22%; đã xử lý hình sự được một số vụ.

Thời gian qua, Công an Thành phố cũng đã thực hiện chuyên đề về công tác này, phân công trách nhiệm cho các lực lượng chức năng, hướng dẫn cụ thể trong xử lý hình sự, các yếu tố định tội, định khung, hướng dẫn xử lý hành chính nghiêm nếu không xử lý hình sự được. Cùng với đó, lực lượng công an tập trung nắm tình hình và có giải pháp ngăn chặn từ gốc khi có dấu hiệu của hoạt động này, như quảng cáo cho vay, đối tượng có dấu hiệu đòi nợ thuê...

Công an thành phố cũng đã kiến nghị Bộ Công an đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các công ty đòi nợ thuê để ngăn chặn, đẩy lùi; đồng thời kiến nghị các ngành chức năng tăng cường các hình thức tín dụng để hỗ trợ người nghèo, tạo điều kiện thuận lợi cho những người có nhu cầu tiếp cận các nguồn vốn vay, góp phần ngăn chặn hiệu quả hoạt động “tín dụng đen."

[Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm xử lý dứt điểm các vấn đề “nổi cộm”]

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về tình hình tội phạm ma túy còn diễn biến phức tạp, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết, trong sáu tháng đầu năm, Công an Thành phố đã triệt phá 913 vụ, bắt 1.893 đối tượng, khởi tố 801 vụ với 1.029 bị can. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực của lực lượng chức năng, song cũng cho thấy tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Giải pháp cho vấn đề này cần tiếp cận để xử lý theo hai góc độ cả về nhu cầu sử dụng và nguồn cung ma túy.

Công an Thành phố kiến nghị lãnh đạo Thành phố rà soát lại để nắm đầy đủ, khách quan số lượng người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy trên địa bàn để có biện pháp quản lý thích hợp.

Trung tướng Lê Đông Phong cũng kiến nghị Hội đồng Nhân dân Thành phố tăng cường giám sát các biện pháp quản lý người cai nghiện tại cộng đồng, trên cơ sở đánh giá thực tế khách quan để có kiến nghị hoàn thiện quy phạm pháp luật về vấn đề này. Cùng với đó, việc tổ chức cai nghiện tập trung là cần thiết và nên tiếp cận vấn đề này theo góc độ nhân văn, nhân đạo, bởi việc đưa đi cai nghiện tập trung vừa tốt cho bản thân người nghiện vừa tốt cho xã hội.

Công an Thành phố cũng tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy; chủ động phối hợp với các địa phương trên tuyến ngăn chặn nguồn vận chuyển cung ứng ma túy vào địa bàn thành phố. Cùng với nỗ lực của lực lượng công an, các ngành chức năng thành phố cần quản lý tốt hơn các doanh nghiệp trên địa bàn. Bởi thời gian qua, có những vụ đối tượng lấy danh nghĩa pháp nhân công ty, tổ chức các kho hàng nhưng thực chất đó là nơi đóng gói ma túy; có giải pháp quản lý hữu hiệu hơn với tiền chất, vì đây là nguồn nguyên liệu sản xuất ma túy tại chỗ.

Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hợp tình, hợp lý

Theo đại biểu Nguyễn Hồng Hà, thời gian qua Thanh tra Chính phủ đã có những kết luận về các vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì vậy, Hội đồng Nhân dân Thành phố, các Ban của Hội đồng Nhân dân Thành phố cần giám sát việc triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về vấn đề này; đồng thời kiến nghị Thành phố ưu tiên các nguồn lực, quyết tâm thực hiện nhanh nhất các vấn đề kết luận nêu ra. Mặt khác, người dân Thủ Thiêm tiếp tục kiến nghị Thanh tra Chính phủ có kết luận rõ ràng liên quan đến các nội dung mà người dân tại năm khu phố của các phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh đã kiến nghị.

TP. HCM can dam bao an toan xa hoi, on dinh cuoc song nguoi dan hinh anh 3Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN)

Liên quan đến vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thay mặt Hội đồng Nhân dân Thành phố, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước.

Ủy ban Nhân dân Thành phố chỉ đạo Ủy ban Nhân dân Quận 2 tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà, đất trong phạm vi 4,39ha phường Bình An về chính sách hỗ trợ, hoàn chỉnh phương án chính sách hỗ trợ tái định cư để Ủy ban Nhân dân trình Hội đồng Nhân dân trong tháng 7/2019; Ủy ban Nhân dân Thành phố giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại năm khu phố thuộc ba phường Bình An, An Khánh và Bình Khánh theo quy định của pháp luật.

Báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tại Kỳ họp nhấn mạnh, các kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ khuyết điểm, vi phạm của Thành phố trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cử tri mong muốn trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, chính quyền Thành phố cần gắn với việc giải quyết các khiếu kiện của người dân hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật để người dân sớm ổn định cuộc sống./.

T.Hoài (TTXVN/Vietnam+)