TP.HCM: Duy trì khai báo thông tin di biến động tại 12 chốt kiểm soát

Các chốt kiểm soát giữa các quận, huyện, thành phố Thủ Đức trong nội thành tạm thời không kiểm tra mã QR mà chỉ chốt chặn để làm nhiệm vụ thực hiện Chỉ thị 12 và Chỉ thị 16.
TP.HCM: Duy trì khai báo thông tin di biến động tại 12 chốt kiểm soát ảnh 1Lực lượng chức năng kiểm tra người dân thực hiện khai báo thông tin di biến động trên đường Võ Thị Sáu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chiều 15/8, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Công an Thành phố vẫn duy trì khai báo thông di biến động theo mã QR của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 Bộ Công an) tại 12 chốt kiểm soát cửa ngõ.

Các chốt kiểm soát gồm cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây (trạm thu phí Long Phước); Đường dẫn cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương (trạm thu phí đường dẫn cao tốc Tân Tạo-Chợ Đệm); Đường Trần Văn Giàu (chân cầu Đôi, giáp tỉnh Long An); Quốc lộ 1A (ngã tư Ba Làng, giáp tỉnh Long An); Quốc lộ 22 (trên quốc lộ 22, giáp tỉnh Tây Ninh); Tỉnh lộ 8 (chân cầu Phú Cường, giáp tỉnh Tây Ninh); Quốc lộ 13 (chân cầu Vĩnh Bình, giáp tỉnh Bình Dương); Quốc lộ 1A (chân cầu vượt Sóng Thần, giáp tỉnh Bình Dương); Quốc lộ 1K (trên quốc lộ 1K, giáp tỉnh Bình Dương); Quốc lộ 50 (trên quốc lộ 50, giáp tỉnh Long An); Quốc lộ 1A (trước cổng Đại học An ninh, kiểm tra hướng từ Đại học An ninh ra Quốc lộ 1A) và chân cầu Đồng Nai.

Các chốt kiểm soát giữa các quận, huyện, thành phố Thủ Đức trong nội thành tạm thời không kiểm tra mã QR mà chỉ chốt chặn để làm nhiệm vụ thực hiện Chỉ thị 12 và Chỉ thị 16. Những trường hợp nào không đủ điều kiện thì buộc phải quay đầu xe, xử lý nghiêm vì ra đường không đúng mục đích.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Công an Thành phố Hồ Chí Minh triển khai cho người dân khai báo thông di biến động khi ra vào tất cả các chốt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ghi nhận tại nhiều chốt kiểm soát sáng 15/8, người dân đã cơ bản nắm được thông tin và thực hiện.

Tuy nhiên tại nhiều nơi, giao thông thông thoáng ở các chốt ra vào cửa ngõ thành phố, còn các chốt trong nội thành, đặc biệt là khu vực quận Bình Thạnh, giao thông bị ùn tắc.

Ngoài ra, trong sáng 15/8 xảy ra sự việc hàng trăm người dân đi xe máy tự phát về quê, tụ tập trước bến xe miền Đông mới (thành phố Thủ Đức) khiến cửa ngõ phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh ùn tắc. Lực lượng chức năng vất vả giải quyết, tuyên truyền, vận động người dân quay lại nơi tạm trú.

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, để đảm bảo lưu thông thuận lợi, người dân hãy khai báo trước tại nhà rồi chụp lại mã QR.

Cụ thể, người dân truy cập vào Hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR code để vào biểu mẫu khai báo y tế (lưu ý: Không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này).

Sau đó, người dân điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo (ô có dấu sao “ * ” biểu thị việc bắt buộc phải nhập). Cuối cùng, người dân nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo và nhấn nút “Gửi đi.”

Khi màn hình sẽ xuất hiện thông báo mã QR code, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã; xuất trình mã QR code cho cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin kèm theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Đối với trường hợp người dân không có điện thoại thông minh để khai báo, cán bộ tại chốt sẽ phát phiếu khai báo y tế cho người dân để khai. Sau khi kê khai , cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin với chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người dân.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, toàn bộ dữ liệu người dân khai báo và dữ liệu dân cư cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều được Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối bí mật.

Các trường hợp người nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp , khi có yêu cầu của Bộ y tế, Bộ Công an sẽ phối hợp trong công tác truy vết y tế để bảo đảm có phương án xác định và cách ly kịp thời.

Ùn ứ tại chốt kiểm soát do người dân chưa khai báo trên ứng dụng quản lý di biến động

Trước tình trạng nhiều chốt ùn ứ trong ngày đầu Thành phố Hồ Chí Minh triển khai kiểm soát phương tiện bằng ứng dụng quản lý di biến động công dân vùng dịch trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ngày 15/8, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) lý giải, nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do công dân chưa khai báo trên trang suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi di chuyển đến điểm chốt.

TP.HCM: Duy trì khai báo thông tin di biến động tại 12 chốt kiểm soát ảnh 2Ùn ứ tại chốt kiểm soát trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Để khắc phục tình trạng ùn ứ qua điểm chốt nêu trên, Bộ Công an đang quyết liệt chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện các giải pháp như các cơ quan, tổ chức tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn bộ nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương; phối hợp với lực lượng Công an cấp cơ sở tuyên truyền đến từng nhà, từng người để thực hiện kê khai thông tin trước khi di chuyển qua các trạm kiểm soát; tập trung quyết liệt các lực lượng tham gia phòng chống dịch sử dụng phần mềm này để kiểm soát.

['Thành phố Hồ Chí Minh phải kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng']

Tại các trạm kiểm soát, lực lượng chức năng linh hoạt nhưng phải bảo đảm kiểm soát chặt chẽ người dân; kiểm soát chặt chẽ đối với người di chuyển trong “vùng đỏ” và giữa “vùng đỏ” với “vùng xanh.”

Các chốt tổ chức linh hoạt việc phân công cán bộ kiểm soát, phân luồng, điều tiết giao thông bảo đảm giãn cách và không gây ra hiện tượng ùn tắc giao thông.

Trường hợp tại các liên trạm kiểm soát có hiện tượng ùn tắc cao, nếu tuyến đường của công dân di chuyển có trạm kiểm soát tiếp theo thì hướng dẫn người dân đến trạm tiếp theo để kiểm tra. Còn đối với công dân thì thực hiện khai báo thông tin tại trang: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi di chuyển qua các trạm kiểm soát.

Bộ Công an đang tiếp tục nâng cấp ứng dụng

Đại diện C06 cũng cho biết, tính đến 15/8, trên hệ thống phần mềm ghi nhận 96.347 số lượng tờ khai báo y tế online đi qua các trạm kiểm soát. Công an các địa phương đã tạo 1.891 trạm kiểm soát, 4.016 tài khoản cán bộ từ tỉnh/huyện/xã để sử dụng tại trạm kiểm soát.

Hiện nay, phần mềm sử dụng bình thường và sẵn sàng cho nhân dân khai báo. Bộ Công an đang tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện App để cho công dân chỉ cần khai báo một lần, thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông trong quá trình triển khai đã phối hợp chặt chẽ để chỉ đạo thực hiện. Các Bộ đã thống nhất, trong quá trình sử dụng phần mềm các Bộ sẽ đánh giá việc kết nối đến Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cho phép xác thực thông tin công dân phục vụ triển khai các công nghệ phòng, chống dịch trên phạm vi toàn quốc là rất cần thiết.

Bên cạnh đó là sử dụng chung 1 mẫu Tờ khai y tế để thuận tiện cho công dân trong quá trình khai báo, di chuyển; thống nhất một mã QR code sử dụng chung cho từng công dân liên thông giữa các nền tảng, hệ thống, phần mềm (Ncovi, Bluzone,…) và đang khẩn trương điều chỉnh kỹ thuật để thực hiện, tạo thuận lợi cho người dân.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đảm bảo về hạ tầng kết nối, bảo đảm dữ liệu đồng bộ, thông suốt.

Trước đó, từ ngày 11/8, Bộ Công an đã triển khai trên cả nước phần mềm quản lý di biến động công dân vùng dịch trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để kiểm soát, truy vết công dân nghi nhiễm F0, F1, F2 khi cần thiết.

Công dân trước khi di chuyển thực hiện khai báo thông tin trên trang suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, tại điểm kiểm soát chốt sẽ thực hiện quét mã QR code mà công dân đã được tạo để thực hiện kiểm soát khi qua trạm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục